Hubble nhìn thấy những tảng đá thoát ra từ tiểu hành tinh Dimorphos

20/07/2023
150 lượt xem
2 thích

Các nhà thiên văn học tận dụng độ nhạy đặc biệt của Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA/ESA đã phát hiện ra một đám đá tảng có thể đã bị rung chuyển khỏi tiểu hành tinh Dimorphos khi NASA cố tình đâm tàu ​​vũ trụ tác động DART nặng nửa tấn vào Dimorphos với tốc độ khoảng 22 500 km một giờ. DART đã cố ý tác động đến Dimorphos vào ngày 26 tháng 9 năm 2022, làm thay đổi một chút quỹ đạo của nó xung quanh tiểu hành tinh lớn hơn Didymos.

Hubble nhìn thấy những tảng đá thoát ra từ tiểu hành tinh Dimorphos

37 tảng đá bị đẩy ra có kích thước từ 1 m đến 6,7 m, dựa trên trắc quang Hubble. Chúng đang trôi ra khỏi tiểu hành tinh với tốc độ khoảng 1 km mỗi giờ. Tổng khối lượng trong những tảng đá được phát hiện này là khoảng 0,1% khối lượng của Dimorphos. Những tảng đá là một số vật thể mờ nhất từng được chụp ảnh trong Hệ Mặt trời.

Điều này mở ra một hướng mới để nghiên cứu hậu quả của thí nghiệm DART bằng cách sử dụng sứ mệnh Hera sắp tới của ESA, dự kiến ​​sẽ được phóng vào năm 2024. Tàu vũ trụ sẽ thực hiện một cuộc khảo sát chi tiết sau tác động của tiểu hành tinh mục tiêu Dimorphos. Hera sẽ biến thí nghiệm quy mô lớn thành một kỹ thuật bảo vệ hành tinh được hiểu rõ và có thể lặp lại mà một ngày nào đó có thể được sử dụng thực sự. [1].

Những tảng đá rất có thể không phải là những mảnh vụn của tiểu hành tinh nhỏ bé do va chạm gây ra. Chúng đã nằm rải rác trên bề mặt của tiểu hành tinh, thể hiện rõ trong bức ảnh cận cảnh cuối cùng do tàu vũ trụ DART chụp chỉ hai giây trước khi va chạm, khi nó chỉ cách bề mặt 11 km.

Nhóm khoa học đã quan sát những tảng đá này bằng Hubble ước tính rằng tác động đã làm rung chuyển 2% số tảng đá trên bề mặt tiểu hành tinh. Mặc dù các quan sát tảng đá của Hubble cũng đưa ra ước tính về kích thước của miệng hố va chạm DART, Hera cuối cùng sẽ xác định kích thước miệng hố thực tế.

Hubble nhìn thấy những tảng đá thoát ra từ tiểu hành tinh Dimorphos (chú thích)

Cách đây rất lâu, Dimorphos có thể đã hình thành từ vật chất do tiểu hành tinh lớn hơn Didymos đổ vào không gian. Vật thể gốc có thể đã quay quá nhanh hoặc có thể bị mất vật liệu sau một va chạm thoáng qua với một vật thể khác, trong số các trường hợp khác. Vật chất bị đẩy ra tạo thành một vòng liên kết với nhau bằng lực hấp dẫn để tạo thành Dimorphos. Điều này sẽ khiến nó trở thành một đống đá vụn bay lơ lửng được liên kết với nhau một cách lỏng lẻo bởi lực hấp dẫn tương đối yếu của nó. Do đó, phần bên trong có lẽ không rắn chắc mà có cấu trúc giống chùm nho hơn.

Không rõ làm thế nào các tảng đá được nâng lên khỏi bề mặt của tiểu hành tinh. Chúng có thể là một phần của chùm khói được Hubble và các đài quan sát khác chụp lại. Hoặc một sóng địa chấn từ vụ va chạm có thể đã truyền qua tiểu hành tinh – giống như dùng búa đập vào chuông – làm rung chuyển lớp đá vụn trên bề mặt.

Các nhóm DART và LICIACube (Light Italian CubeSat for Imaging of Asteroids) cũng đã nghiên cứu các tảng đá được phát hiện trong các hình ảnh được chụp bởi máy ảnh LUKE (LICIACube Unit Key Explorer) của LICIACube trong vài phút ngay sau tác động động học của DART.

ghi chú

[1] Cũng giống như Hubble và Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA/ESA/CSA, các sứ mệnh DART của NASA và Hera của ESA là những ví dụ tuyệt vời về những gì mà sự hợp tác quốc tế có thể đạt được; hai nhiệm vụ được hỗ trợ bởi cùng một nhóm gồm các nhà khoa học và nhà thiên văn học, đồng thời hoạt động thông qua sự hợp tác quốc tế có tên là AIDA – Đánh giá tác động và lệch hướng của tiểu hành tinh.

NASA và ESA đã làm việc cùng nhau vào đầu những năm 2000 để phát triển các hệ thống giám sát tiểu hành tinh, nhưng đã nhận ra rằng còn thiếu một mắt xích trong chuỗi giữa việc xác định mối đe dọa tiểu hành tinh và cách giải quyết mối đe dọa đó. Đáp lại, NASA giám sát sứ mệnh DART trong khi ESA phát triển sứ mệnh Hera để thu thập dữ liệu bổ sung về tác động của DART. Với sứ mệnh Hera, ESA đang đảm nhận trách nhiệm lớn hơn trong việc bảo vệ hành tinh của chúng ta và đảm bảo rằng châu Âu đóng vai trò hàng đầu trong nỗ lực chung để giải quyết các rủi ro tiểu hành tinh. Là người bảo vệ hành tinh hàng đầu của Châu Âu, Hera được hỗ trợ thông qua chương trình An toàn Không gian của Cơ quan, một phần của Ban Giám đốc Hoạt động.

Thêm thông tin
Kính viễn vọng Không gian Hubble là một dự án hợp tác quốc tế giữa ESA và NASA.

Liên hệ:
Quan hệ truyền thông ESA
media@Khoa học

Cảm ơn bạn đã thích

Bạn đã thích trang này, bạn chỉ có thể thích nó một lần!