VSV Capital: ‘Khó khăn trong quá trình startup là không thể tránh khỏi’

Tại sự kiện “Vietnam Impact-Up Summit 2023” do Quỹ đầu tư VSV Capital phối hợp với Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Kyobo và Quỹ đầu tư tác động Honghap Valley tổ chức mới đây, Bà Thạch Lê Anh – Nhà đồng sáng lập VSV Capital và Chủ nhiệm đề án Vietnam Silicon Valley đã có chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp Startup.

“Tôi có thể nói rằng khó khăn trong quá trình startup là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt trong hai phương diện là: Vốn và Mô hình kinh doanh. Đối với các Impact startup (công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực kiến tạo tác động xã hội), mọi việc còn khó hơn rất nhiều. Các doanh nghiệp đó, ngoài nhiệm vụ duy trì nguồn thu và lợi nhuận đủ để tồn tại được trên thị trường, họ còn phải liên tục tìm ra những giải pháp có khả năng ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.”

Thông qua bài phát biểu, bà cũng kêu gọi các doanh nghiệp lớn dành một phần kinh phí hoạt động CSR (trách nhiệm xã hội) cho việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tạo tác động. Qua đó, gián tiếp góp phần tạo thêm công việc, giúp những người yếu thế được tiếp cận với công nghệ và thế giới, thúc đẩy các bạn trẻ có thể khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp trên chính quê hương của mình.

VSV Capital: "Khó khăn trong quá trình startup là không thể tránh khỏi" - Ảnh 1.

Hội đồng giám khảo và 8 Startup tạo tác động trong sự kiện ngày 8/9

Vietnam Impact-Up Summit 2023 ra đời với mục tiêu tìm kiếm và ươm tạo các startup tạo tác động trong mọi lĩnh vực, như sức khỏe, tài chính, môi trường…có hoạt động chính tại Việt Nam và có mong muốn tăng sự hiện diện cũng như mở rộng mạng lưới tại Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện là sân chơi dành cho các startup tạo tác động xã hội, cũng như phổ biến về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực này.

Ngoài cơ hội gia tăng hiện diện và mở rộng mạng lưới tại Việt Nam, 8 công ty còn nhận được những hỗ trợ và quyền lợi đặc biệt, cũng như được xem xét đầu tư bởi cả 2 quỹ. Startup trải qua nhiều buổi huấn luyện 1:1 với các chuyên gia và cố vấn của VSV Capital (Công ty Cổ phần Vietnam Sillicon Valley Accelerator), trước khi chính thức thuyết trình trong vòng chung kết tại sự kiện.

VSV Capital: "Khó khăn trong quá trình startup là không thể tránh khỏi" - Ảnh 2.

Startup thuyết trình về dự án của mình trước hội đồng giám khảo

Cuối cùng, giải nhất đã thuộc về GIMO: Công ty công nghệ tài chính (fintech) cung cấp giải pháp lương linh hoạt cho doanh nghiệp và người lao động Việt Nam. Tiếp sau đó là các giải thưởng được trao cho Vulcan Augmetics: Sản phẩm công nghệ y tế đột phá với cánh tay robot cảm biến tín hiệu sinh học được hỗ trợ bởi AI. Alternō: Cung cấp giải pháp lưu trữ năng lượng nhiệt không phát thải chi phí thấp”. Bên cạnh đó, startup nhận được nhiều lượt bình chọn từ khán giả nhất và thành công mang về cho mình giải thưởng “Audience Choice Award” là AirX Carbon: Công ty sản xuất vật liệu sinh học hạn chế lượng khí thải carbon và thay thế nhựa nguồn gốc hoá thạch ở Đông Nam Á. EQUO: Startup đặt mục tiêu giữ lại sự tiện lợi, loại bỏ nhựa hoàn toàn, với giải pháp thay thế bằng sản phẩm tự nhiên 100% không chứa nhựa và có thể phân hủy, nhận được giải thưởng “Best Presentation Award” nhờ vào phần thuyết trình đầy thu hút của mình.

VSV Capital: "Khó khăn trong quá trình startup là không thể tránh khỏi" - Ảnh 3.

Giải nhất được trao cho startup GIMO với giải thưởng 5.000 USD và tham gia Impact-Up Demo Day tại Seoul, Hàn Quốc

Bà Chrystie Dao – Giám đốc điều hành Quỹ VSV Foundation, Venture Partner Quỹ VSV Capital – đại diện cố vấn trực tiếp cho các startup cũng chia sẻ:

“Với hành trình 10 năm ươm tạo, VSV như một cây cầu kết nối giữa các quỹ đầu tư và công ty khởi nghiệp. Tại đây, chúng tôi luôn cố gắng “xuất khẩu” các công ty khởi nghiệp Việt Nam ra thế giới, cũng như “nhập khẩu” các công ty khởi nghiệp khác như những startup Hàn Quốc mà chúng tôi hợp tác vào Việt Nam. Về phương diện “nhập khẩu” – giới thiệu các startup quốc tế tới Việt Nam, chúng tôi cung cấp một lộ trình cho các startup này tìm hiểu thị trường và phát triển. Ngược lại với phương diện “xuất khẩu” – đưa các startup Việt ra thế giới, chúng tôi sẽ làm việc với nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế để hiểu các nguyên tắc đầu tư và khoản đầu tư của họ, sau đó kết nối các startup tiếp cận nguồn vốn phù hợp.”

VSV Capital: "Khó khăn trong quá trình startup là không thể tránh khỏi" - Ảnh 4.

Giám đốc điều hành Quỹ VSV Foundation cũng là cố vấn trực tiếp cho các startup trong sự kiện lần này

Với phương châm luôn linh động trong việc tạo ra các sân chơi startup để tối ưu thế mạnh của mỗi công ty khởi nghiệp, cũng như khẩu vị của từng nhà đầu tư. Bên cạnh các startup công nghệ, VSV Capital cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới các startup tạo tác động tập trung vào hoạt động nhân văn và ý nghĩa. Năm 2019, quỹ đã cho ra đời một vườn ươm riêng dành cho các startup này, tiếp sức họ hiện thực hóa được tầm nhìn trong việc giải quyết các vấn đề xã hội một cách sáng tạo và đột phá.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)