Vince Phan: Mọi tác phẩm của tôi đều hiện diện sự sống của cỏ cây

“Muốn thành công thì phải thật sự đam mê với thứ mình chọn và dành nhiều thời gian để nghiên cứu một cách kỹ lưỡng về nó”.

Vince Phan, một nghệ sĩ mỹ thuật sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, và đã có hơn 10 năm sống và làm việc tại Mỹ. Trong thời gian hoạt động nghệ thuật, Vince Phan đã tổ chức nhiều triển lãm và công bố với công chúng các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn cũng như người tham dự.

Tại sao anh lại chọn Mỹ làm điểm đến trong sự nghiệp của mình? Anh có bị ảnh hưởng bởi cảm hứng hay phong cách sáng tác của một nghệ sĩ nào cụ thể không?

Từ nhỏ, tôi đã rất yêu thích mỹ thuật. Nhưng tôi nhận ra mình không phải là một người vẽ giỏi. Thú thực, tôi từng nghĩ mình sẽ từ bỏ mỹ thuật. Nhưng khi sống tại Mỹ, tôi nhận ra, fine art quả là rộng lớn, đâu phải chỉ có vẽ. Bên cạnh đó, tôi còn được truyền cảm hứng một cách mãnh liệt từ những nghệ sĩ gốc Châu Á đang sinh sống ở Mỹ như Rirkrit Tiravanija và Lan Tuazon. Họ đều thành công và tạo được tiếng vang trong ngành mỹ thuật bởi những tác phẩm nghệ thuật không theo tiêu chuẩn truyền thống.

Thời gian đầu khi sang Mỹ, điều khó khăn nhất với một nghệ sĩ trẻ như anh là gì? Anh đã làm thế nào để thích nghi và làm chủ “thế giới mới” này?

Tôi nghĩ, điều khó khăn nhất chính là tìm được cộng đồng của mình. Cộng đồng ở đây là cộng đồng những người có chung chí hướng với mình. Với tôi, đó là cộng đồng yêu nghệ thuật về thiên nhiên.

Sự thành công của một người nước ngoài ở Mỹ không chỉ phụ thuộc vào sự cố gắng của bản thân người đó mà còn là nhờ vào sự nâng đỡ của nhiều người xung quanh. Hiểu được điều này, tôi tìm cách thích nghi và làm chủ “thế giới mới” của mình bằng cách tham gia rất nhiều hoạt động xã hội tại đây để hiểu thêm sâu hơn cũng như dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới một cách tự nhiên nhất.

Vince Phan: Mọi tác phẩm của tôi đều hiện diện sự sống của cỏ cây - Ảnh 1.

Một trong những tác phẩm ấn tượng của Vince tại không gian trưng bày “Earth Through the Looking Glass”

Anh thường sáng tác vào khoảng thời gian nào trong ngày?

Ngoài là một nghệ sĩ mỹ thuật, tôi còn là một nhà thực vật học. Nghiên cứu về đất đai, cây cối khiến tôi có nhiều cảm hứng sáng tác hơn. Vì thế, tôi thường bắt đầu một ngày từ rất sớm, dành thời gian ra ngoài và tham khảo môi trường xung quanh, nhìn ngắm và hòa mình vào thiên nhiên để tìm cảm hứng. Sau đó, buổi chiều tôi sẽ về lại studio của mình và sketch, lên ý tưởng. Chiều tối là khoảng thời gian tuyệt vời với tôi vì lúc đó, ý tưởng tuôn trào nhiều. Tôi thường làm việc đến khuya.

Vince Phan: Mọi tác phẩm của tôi đều hiện diện sự sống của cỏ cây - Ảnh 2.

Vince Phan là một người đặc biệt yêu thích thiên nhiên, anh dành thời gian mỗi ngày để nhìn ngắm, nghiên cứu các loài thực vật

Thường anh sẽ mất bao nhiêu thời gian để biến một ý tưởng thành tác phẩm? Anh đã có tác phẩm “để đời” của mình chưa?

Tôi mất khoảng 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành một tác phẩm. Sở dĩ tôi cần khoảng thời gian dài như vậy bởi những tác phẩm mà tôi tạo ra không chỉ là sắp đặt, điêu khắc mà còn bằng cách nuôi trồng. Thiên nhiên, cây cỏ luôn hiện diện trong các tác phẩm của tôi, nên tác phẩm sẽ được hoàn thành khi mà cây cỏ nở hoa. Như trong tác phẩm IIII, hoa thủy tiên vàng, tulip, và lục bình được trồng vào mùa thu và nở hoa vào mùa xuân. Tôi mất một năm để hoàn thành tác phẩm này. Đến giờ, đó là tác phẩm mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất.

Vince Phan: Mọi tác phẩm của tôi đều hiện diện sự sống của cỏ cây - Ảnh 3.

Tác phẩm III kể về câu chuyện 4 chiếc ghế được tái sinh, trở về tự nhiên.

Các tác phẩm của anh vừa bình thản, sẵn sàng đón nhận mọi xoay chuyển của cuộc sống, nhưng cũng lại chứa cả sự hỗn loạn. Người ta thường nói, tác phẩm chính là nội tâm của người nghệ sĩ. Với anh điều đó có đúng không? “Ở một vũ trụ khác”, anh là người như thế nào?

Cuộc sống của tôi không được bình thản như những tác phẩm của mình (mỉm cười). Tôi sống nội tâm và sức khỏe tinh thần, nói thật, không được tốt lắm. Vậy nên, tôi muốn những tác phẩm của mình trái ngược lại. Quá trình sáng tác cũng là cách thiền của tôi. Ở “một vũ trụ khác”, tôi là một người có một cuộc sống tinh thần tốt hơn và tự do hơn để khám phá sức sáng tạo của mình.

Anh có dự định quay trở về Việt Nam để hoạt động không?

Chắc chắn rồi. Thời điểm hiện tại, tôi thấy ngành nghệ thuật của Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Quan trọng là thiên nhiên của chúng ta thật sự đẹp, chắc chắn tôi sẽ có rất nhiều cảm hứng sáng tác. Tôi cũng muốn dùng khoảng thời gian quay trở lại Việt Nam sắp tới để cảm nhận hết những thay đổi của quê hương mình trước khi bắt tay vào thực hiện dự án mới.

Vince Phan: Mọi tác phẩm của tôi đều hiện diện sự sống của cỏ cây - Ảnh 4.

Vince Phan luôn tìm kiếm ý tưởng từ thiên nhiên và đưa hoa cỏ vào trong mọi sáng tác của mình

Anh có thể chia sẻ những dự định của mình trong tương lai gần không?

Tôi muốn xây dựng sự nghiệp vững vàng hơn tại Mỹ, bên cạnh đó, có cơ hội được tổ chức triển lãm ở nhiều đất nước hơn, cả ở Châu Âu và Châu Á. Một dự định khác nữa mà tôi rất mong mỏi là có thể thành lập một tổ chức, kết nối những nghệ sĩ sáng tạo từ thiên nhiên ở khắp nơi trên thế giới lại với nhau.

Chúc những dự định của anh sẽ sớm được thực hiện và mong sớm được nghìn ngắm triển lãm của anh tại Việt Nam.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)