Thị trường “nín thở” chờ quyết định lãi suất của Fed

Cuộc họp kéo dài 2 ngày của Fed đã bắt đầu vào ngày 19/9. Cơ quan này được dự báo giữ nguyên lãi suất tham chiếu, để chờ thêm các số liệu về mức độ ảnh hưởng đối với nền kinh tế Mỹ.

Trong phiên giao dịch ngày 19/9, chỉ số Dow Jones mất 107 điểm, tương đương 0,31% và đóng cửa ở mức 34.518 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,22%, chốt phiên với 4.444 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,23%, đạt 13.678 điểm. 

Trong cuộc họp lần này, Fed được kỳ vọng công bố các dự báo kinh tế mới, các quan chức Fed cũng đồng tình rằng giữ nguyên lãi suất tháng này là lựa chọn phù hợp.

Thị trường cũng đang tin rằng xác suất Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tháng 11 là 29%. Tháng 7 năm nay, Fed đã nâng lãi suất lên cao nhất 22 năm.

Thị trường nín thở chờ quyết định lãi suất của Fed - 1

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Getty Images).

Ngoài câu chuyện lãi suất, các nhà đầu tư cũng sẽ dõi theo những dự báo của Fed về xu hướng lạm phát và chính sách tiền tệ trong tương lai. Nhiều ngân hàng trung ương khác dự kiến cũng sẽ công bố quyết định chính sách trong tuần này. 

Ông Chris Fasciano, chuyên gia quản lý danh mục tại công ty đầu tư Commonwealth Financial Network, cho rằng khi sắp đối mặt với cuộc họp của Fed, thị trường thường sẽ tạm nghỉ để chờ tín hiệu của ngân hàng trung ương Mỹ”. 

Chia sẻ với CNBC, ông Kevin Gordon, chiến lược gia cao cấp tại công ty tài chính Charles Schwab, cho rằng: “Chúng ta đã biết rằng Fed đang tiến gần đến điểm cuối của chu kỳ. Cách Fed nhìn nhận xu hướng năm tới, hoặc ít nhất là bước ngoặt chính sách vào năm 2024, sẽ là điều đáng chú ý hơn”. 

Dù thị trường năng lượng biến động nhưng lạm phát vẫn được dự báo sẽ chậm lại trong các tháng tới, chủ yếu do giá xe và thuê nhà hạ nhiệt. Các yếu tố này giúp giới chức thêm chắc chắn rằng họ có thể dừng nâng lãi mà không khiến giá tăng vọt.

Lần gần nhất Fed giữ nguyên lãi suất là tháng 6, do lo ngại khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ kiềm chế hoạt động cho vay. Khi các dấu hiệu sau đó cho thấy nền kinh tế không chịu tác động từ việc này, Fed đã nâng lãi trong tháng 7.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:
Tri thức đời sống
Kiến thức gia đình