Thị trường khó đoán, nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật chốt lời, cắt lỗ

VN-Index có xu hướng muốn đi ngang điều chỉnh

Công ty Chứng khoán DNSE

Kết thúc phiên giao dịch 17/8, VN-Index giảm 9,78 điểm tương đương 0,79%, thanh khoản sàn HoSE tăng 22% so với phiên giao dịch trước. Số mã giảm điểm gấp đôi số mã tăng. 

Phiên hôm qua tạo thành mẫu nến giảm điểm, có dấu hiệu đi ngang quanh ngưỡng 1.230-1.240 điểm. RSI giảm ngược lại sau khi chạm ngưỡng quá mua cùng MACD tiếp tục cho thấy lực bán áp đảo trở lại.

Việc thị trường đang có những phiên tăng giảm xen kẽ đang cho thấy xu hướng muốn đi ngang điều chỉnh của VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị thận trọng, tránh mua mới và đợi thị trường điều chỉnh xong trước khi tham gia.

Thị trường khó đoán, nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật chốt lời, cắt lỗ - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Chủ động giữ sức mua để sẵn sàng giải ngân, tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Diễn biến hiện tại chưa phải là tín hiệu nguy hiểm và trong kịch bản tích cực thì chỉ số vẫn đang trong quá trình tích lũy tạo lập nền giá mới để sau đó hướng lên các mốc điểm số cao hơn.Tuy nhiên ở kịch bản tiêu cực thì biên độ rung lắc có thể sẽ mở rộng hơn trong những phiên tới với mức hỗ trợ gần nhất nằm xung quanh 1.200 điểm +/- 10 điểm.

Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua đuổi các cổ phiếu đã tăng nóng và nên canh mua các cổ phiếu này ở các nhịp điều chỉnh giảm mạnh trong phiên, giữ sức mua để sẵn sàng giải ngân nếu thị trường cho tín hiệu đảo chiều. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật khi diễn biến giá cổ phiếu trái ngược với kỳ vọng hoặc chạm các ngưỡng cắt lỗ hay chạm vùng chốt lời.

Các nhóm cổ phiếu có thể ưu tiên giải ngân cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn nếu xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh hơn có thể là bất động sản, hóa chất, điện.

Tiếp tục tích lũy với những phiên tăng giảm điểm xen kẽ

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index giảm 10 điểm trong ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 8, đóng cửa tại 1.233 điểm. 

Thị trường vẫn có điểm sáng là nhóm chứng khoán, vật liệu xây dựng và nhóm tài nguyên cơ bản thu hút dòng tiền. Khối ngoại trở lại mua ròng hơn 120 tỷ đồng sau chuỗi 5 phiên bán ròng liên tục, tập trung vào cổ phiếu CTG, VIC, HPG.

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index tạo nến giảm thân dài với thanh khoản cao báo hiệu áp lực bán đang gia tăng. Thị trường sẽ tiếp tục tích lũy với những phiên tăng giảm điểm xen kẽ trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư có thể hạ tỷ trọng với các cổ phiếu đã tăng đạt kỳ vọng và giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức 60% danh mục để chờ cơ hội tại các nhịp điều chỉnh. Trường hợp giải ngân mới, nhà đầu tư có thể chờ để mở vị thế mua các cổ phiếu đang về vùng hỗ trợ kỹ thuật với tỷ trọng nhỏ và lưu ý tuân thủ kỷ luật chốt lời, cắt lỗ.

Xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng, duy trì tỷ trọng vừa phải

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Nền tảng tích lũy chặt chẽ trước ngưỡng kháng cự mạnh 1.300 điểm của VN-Index đang dần hoàn thiện nhưng tiếp tục bị kéo dài sau những phiên tăng, giảm không định hướng trong thời gian gần đây.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, VN-Index có thể sớm bước vào nhịp tăng điểm tiếp theo sau nhịp tích lũy chặt chẽ hiện tại tương tự như đã xảy ra trong quá trình tăng điểm trung hạn vừa qua. Tuy nhiên cũng không loại bỏ khả năng thị trường sẽ tích lũy trong thời gian dài hơn để rũ bỏ và tích lũy nội lực trước ngưỡng cản mạnh.

Với việc xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng, hiện tại, nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng vừa phải và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường trước khi xem xét giải ngân. Nhà đầu tư trung, dài hạn nếu cơ cấu tốt thì hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:
Tri thức đời sống
Kiến thức gia đình