Thị trường điều chỉnh xong chưa, nên mua hay nên bán?

Thị trường nhiều khả năng chưa điều chỉnh xong

Công ty Chứng khoán DNSE

Phiên hôm qua tạo thành mẫu nến giảm điểm rút chân, kết thúc ngay trên MA50 trong khi có lúc giảm mạnh hơn 20 điểm.

RSI có dấu hiệu dần cải thiện nhẹ từ ngưỡng thấp nhưng MACD vẫn cho thấy lực bán áp đảo đang báo hiệu cho việc thị trường nhiều khả năng chưa điều chỉnh xong. Nhà đầu tư thận trọng, chờ đợi nhịp điều chỉnh của thị trường chính thức kết thúc trước khi tham gia trở lại thị trường.

Thị trường điều chỉnh xong chưa, nên mua hay nên bán? - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Nguồn: VCBS).

Vẫn nên ưu tiên quản trị rủi ro trong giai đoạn này

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dù hiện tại chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm nhưng trong những phiên tới, nếu lực cung tiếp tục được hấp thụ tích cực khiến cho thị trường dần ổn định hơn thì có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn hạn trong một số phiên như đã từng nhiều lần ghi nhận kể từ đầu năm nay.

Thị trường tiếp tục ghi nhận tín hiệu phân hóa nhưng nhiều khả năng sẽ cần thêm một số phiên để từng cổ phiếu cụ thể xác lập điểm cân bằng mới. Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy kể cả trong những nhịp hồi phục ngắn hạn. Mặt khác, cũng cần tuân thủ kỷ luật đầu tư với các ngưỡng chốt lời/cắt lỗ nên ở khoảng 5-7%.

Có thể có nhịp phục hồi trước khi hình thành vùng tích lũy mới

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, nhịp tích lũy vùng 1.250 điểm của VN-Index đã thất bại, thị trường đã điều chỉnh rất mạnh chỉ bằng một phiên giảm điểm cuối tuần trước nhưng phiên hồi phục 22/8 có thể là tín hiệu kết thúc điều chỉnh. Thị trường có thể dần hình thành đáy ngắn hạn của đợt điều chỉnh ở khu vực này và có nhịp phục hồi trước khi hình thành vùng tích lũy mới.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét giải ngân tại vùng hỗ trợ 1.150-1.170 điểm với tỷ lệ thấp.

Về góc nhìn trung hạn, uptrend của thị trường vẫn được duy trì và sau phiên hôm qua, ngưỡng hỗ trợ trung hạn 1.150 điểm tiếp tục được củng cố, thị trường hoàn toàn có thể tích lũy lại nền tảng mới để chuẩn bị cho nhịp tăng tiếp theo hướng tới 1.300 điểm.

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân trong khu vực hiện tại, mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung – dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm.

Tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Trên đồ thị kỹ thuật, nhiều mã cổ phiếu trụ tạo nến rút chân và thu hẹp đà giảm điểm tại vùng hỗ trợ MA50/MA100. Với xu hướng trung và dài hạn vẫn đang được duy trì, thị trường sẽ dần hồi phục, tuy nhiên phải mất thời gian để có thể quay lại vùng 1.220-1.240 điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh, ưu tiên giải ngân vào các cổ phiếu đầu ngành hoặc những cổ phiếu đang thu hút dòng tiền thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán. Lưu ý, hạn chế giải ngân các cổ phiếu có tính đầu cơ cao trong giai đoạn này.

Cân nhắc những nhịp hồi phục trong thời gian tới để chốt lời và giảm tỷ trọng

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù có trạng thái quá bán trong phiên và đưa VN-Index lùi về vùng 1.150 điểm nhưng thị trường vẫn được hỗ trợ và hồi phục trở lại. Thanh khoản giảm với biên dao động khá mạnh, cho thấy nguồn cung chưa gây áp lực lớn khi thị trường giảm sâu.

Với tín hiệu cân bằng và hỗ trợ trong 2 phiên gần đây, có khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, nhịp hồi phục này có thể chỉ mang tính chất kỹ thuật để kiểm tra lại nguồn cung, do thị trường vẫn đang chịu ảnh hưởng từ quá trình phân phối trước đó.

Nhà đầu tư tạm thời vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu và quản trị danh mục hợp lý. Đồng thời cân nhắc những nhịp hồi phục trong thời gian tới để chốt lời và giảm tỷ trọng, ưu tiên các cổ phiếu đã có tín hiệu phân phối và suy yếu, để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:
Tri thức đời sống
Kiến thức gia đình