Thế giới tắt 2G/3G, Viettel tiên phong bật giải pháp roaming VoLTE và 5G

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang bước vào thời kỳ “hoàng hôn” của mạng 2G/3G để tập trung vào công nghệ 4G/5G thậm chí tương lai 6G, Viettel trở thành nhà mạng tiên phong tại Việt Nam cung cấp dịch vụ VoLTE và 5G roaming. Nhờ vậy khách hàng Viettel vẫn có thể duy liên lạc ở những quốc gia đã dừng hoạt động 2G/3G.

 

Thế giới tắt 2G/3G, Viettel tiên phong bật giải pháp roaming VoLTE và 5G - Ảnh 1.

Làn sóng tắt 2G/3G trên toàn cầu

Theo Hiệp hội các nhà cung cấp thiết bị di động toàn cầu, tính đến tháng 07/2023 có 262 nhà khai thác viễn thông đã lên kế hoạch tắt mạng 2G và 3G (97 đơn vị đã hoàn thành, 165 đơn vị đã lên kế hoạch). Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Đại Dương đang đi đầu trong việc đóng cửa các mạng 2G truyền thống. Quốc gia đầu tiên hoàn tất việc tắt mạng 2G là Nhật Bản vào tháng 9 năm 2012. Kể từ đó, các thị trường lớn khác đã hoàn tất việc tắt mạng 2G, bao gồm Singapore (tháng 04/2017), Đài Loan (Trung Quốc) (tháng 12/2017) và Úc (tháng 06/2018). Các nhà mạng ở Mỹ đã ngừng hoạt động mạng 2G/3G vào năm 2023.

Đặc biệt, hiện nay trên thế giới đã có những mạng bỏ qua công nghệ 2G/3G mà bắt đầu bằng 4G, 5G như LG Uplus – 1 trong 3 nhà mạng lớn tại Hàn Quốc.

Mạng 2G và 3G đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập cơ sở hạ tầng liên lạc di động ban đầu và mang lại những trải nghiệm đầu tiên về di động cho người dùng. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sự gia tăng đáng kể về nhu cầu, về dịch vụ liên lạc và truy cập internet, các nhà cung cấp dịch vụ đang tập trung vào việc nâng cấp và mở rộng các mạng 4G, 5G, VoLTE… để tối đa trải nghiệm khách hàng.

Giải pháp nào để duy trì liên lạc ở các nước đang tắt 2G/3G

Tại các thị trường đã chuyển sang sử dụng công nghệ cao hơn như Mỹ, một số nước Châu Á,.. việc tắt sóng 2G và 3G đã dẫn đến việc mất đi khả năng duy trì thoại khi roaming của người dùng. Trong bối cảnh đó, Viettel đã tạo ra sự khác biệt vượt trội bằng cách cung cấp dịch vụ VoLTE và 5G roaming. Đồng nghĩa với việc dù mạng 2G và 3G có thể đã biến mất, khách hàng của Viettel vẫn có thể duy trì liên lạc thoại một cách ổn định khi sử dụng dịch vụ Roaming.

Tính đến thời điểm hiện tại, các khách hàng Viettel khi di chuyển ra nước ngoài đã có thể dùng mạng 5G tại 56 quốc gia (bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Canada và Mỹ), cùng với dịch vụ VoLTE hoạt động tại 36 quốc gia (bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Myanmar và Campuchia). Số lượng quốc gia tham gia vào mạng lưới cung cấp dịch vụ này chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng trong những nỗ lực mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ Roaming 5G/VoLTE của Viettel. Bước tiến này đưa Viettel xếp ngang về quy mô với các nhà mạng lớn trong khu vực Đông Nam Á về vùng phủ sóng nội địa và quốc tế.

Thế giới tắt 2G/3G, Viettel tiên phong bật giải pháp roaming VoLTE và 5G - Ảnh 2.

Viettel – đơn vị tiên phong cung cấp VoLTE và 5G roaming

Tiên phong xu thế, Viettel hiện còn cung cấp VoLTE và 5G Roaming. Những nỗ lực không ngừng này thể hiện cam kết vượt qua thách thức công nghệ và mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Với việc cung cấp dịch vụ VoLTE và 5G roaming, Viettel đang tạo nên sự khác biệt đáng kể trong ngành viễn thông, đồng thời góp phần tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trong thời đại số hóa ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, với mục tiêu đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Viettel cũng đã chủ động, tích cực đàm phán giảm giá cước với các nhà mạng trên thế giới, nâng cấp các hệ thống kỹ thuật, tính cước… để có thể cung cấp dịch vụ với giá tốt nhất đến khách hàng, hiện gói cước data Roaming của Viettel có ưu đãi chỉ từ 20k/ngày. Chính nhờ vậy, số lượng khách hàng sử dụng roaming đã tăng gần gấp 6 lần chỉ trong một thời gian ngắn.

Với chi phí hợp lý, chất lượng được đảm bảo cũng như ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, từ nay người dùng có thể tự tin mang SIM Viettel đi quốc tế mà không còn phải lo ngại vấn đề mất liên lạc bằng số điện thoại Việt Nam hay phát sinh hóa đơn điện thoại cao sau mỗi chuyến đi.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)