Nuôi cá xiêm, cá thia lia hiếu chiến, đụng đâu đá đó, ông nông dân Sài Gòn đút túi 60 triệu/tháng

Theo ông Ba Sang, ông khởi nghiệp ương, nuôi cá xiêm, trong đó bao gồm cả loài cá thia lia từ đầu thập niên 80, thế kỷ trước.

Nuôi loài cá hiếu chiến, đụng đâu đá đó, ông nông dân Sài Gòn đút túi 60 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Ông Ba Sang (Nguyễn Văn Minh, xã Phong Phú, Bình Chánh, TP HCM) kiểm tra cá trong hồ ương, nuôi cá xiêm bao gồm cả loài cá thia lia. Ảnh: Trần Đáng

Ương, nuôi cá xiêm phải có “bí quyết”

Ông Ba Sang cho rằng, trong các loại cá cảnh, cá xiêm là một trong những con cá ương, nuôi khó nhất. Nhiều nông dân theo nghề ương, nuôi cá xiêm đã tán gia, bại sản vì làm không đạt đầu con.

Chính vì thế, để ương, nuôi cá xiêm thành công, sống và làm giàu với nghề, ông Ba Sang khẳng định phải có “bí quyết”.

“Ai nói ương, nuôi cá xiêm không cần bí quyết cũng thành công thì đến gặp tôi”, ông Ba Sang cam kết.

Hôm chúng tôi đến thăm trại ương, nuôi cá xiêm, ông Ba Sang cho biết, vừa bán xong lứa cá xiêm 10.000 con. Hiện, trong hồ ương, nuôi có hơn 15.000 con cá xiêm đang chuẩn bị đưa lên hũ nuôi chờ bán.

Ông Ba Sang cho biết, ương, nuôi cá xiêm rất cực. Từ 3 giờ sáng, ông phải thức dậy cho cá ăn đến 5 giờ. Sau đó, thay nước nuôi cá trong hũ, trong hồ, lựa cá bán, đóng bịch kéo dài đến chiều tối… Công việc này lặp đi, lặp lại ngày này qua ngày khác.

Clip. Ông Ba Sang (Nguyễn Văn Minh, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM) chia sẻ việc ương, nuôi cá xiêm. Clip: Trần Đáng.TP

“Phải thay nước cá liên tục để hạn chế bệnh cho cá và cá mau lớn”, ông Ba Sang chia sẻ.

Cá bột mới ương, nuôi thêm 2 tháng trong hồ mới cho mỗi con vô 1 hũ để nuôi tiếp. Cá lên hũ nuôi khoảng 25 ngày sau sẽ bán.

Trong khi chờ bầy cá xiêm bán, người nuôi phải gầy bầy cá khác để có cá bán liên tục cho thương lái. Nếu không ương, nuôi cá xiêm gối đầu, người nuôi cá sẽ “phơi” hũ, không có cá bán liên tục. Tính ra, cứ mỗi tháng người ương, nuôi cá xiêm một đợt.

Thường cá xiêm hay bị bệnh ghẻ, hư bụng do ăn trùn chỉ bị nhiễm khuẩn. Cá khi bệnh là gần như chết cả bầy. Nhiều nông dân ương, nuôi cá xiêm bị phá sản vì không vệ sinh kỹ trong quá trình nuôi.

Theo ông Ba Sang, kỹ thuật nuôi cá xiêm đẹp, đạt chuẩn, như: Thân to, đuôi quạt, kỳ phướn dài, màu sắc sáng… không khó, chỉ cần chọn giống tốt, vệ sinh, thay nước, cho ăn uống đầy đủ. 

Nhưng để ương, nuôi cá xiêm đạt đầu con cao, thua nhập cao không phải ai cũng làm được. Thậm chí, nông dân ương, nuôi cá xiêm phải có “bí quyết”.

Nuôi loài cá hiếu chiến, đụng đâu đá đó, ông nông dân Sài Gòn đút túi 60 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

Ương, nuôi cá xiêm muốn đạt đầu con cao phải có “bí quyết”. Ảnh: Trần Đáng

Dân trong nghề ương, nuôi cá xiêm ở TP.HCM rất nể ông Ba Sang ở “trình” giữ đầu con cá xiêm khi ương, nuôi  gần như 100%. Và “bí quyết” này ông Ba Sang rất hạn chế chia sẻ với dân trong nghề.

“Tôi có thể chia sẻ với nông dân tất cả mọi ngóc ngách của nghề ương, nuôi cá xiêm, nhưng “bí quyết” này thì không thể. Bà con nông dân rồi cũng sẽ biết khi chịu khó rút kinh nghiệm trong quá trình ương, nuôi”, ông Ba Sang thổ lộ.

Ương, nuôi cá xiêm đút túi hơn 2 triệu đồng/ngày

Ông Ba Sang cho biết, hiện nay thị trường cá xiêm rất hút hàng. Thương lái thu mua hết cá nếu các trại ương, nuôi cá xiêm có hàng.

“Năm nào cũng vậy, cứ bước và mùa Tết là thị trường mua bán cá xiêm rất sôi động. Một phần vì khoảng thời gian này lượng cá xiêm nuôi không đủ cung ra thị trường. Phần khác do người chơi tăng mua cá xiêm để chơi Tết”, ông Ba Sang bộc bạch.

Nuôi loài cá hiếu chiến, đụng đâu đá đó, ông nông dân Sài Gòn đút túi 60 triệu đồng/tháng - Ảnh 5.

Nhờ ương, nuôi cá xiêm, ông Ba Sang (Nguyễn Văn Minh, xã Phong Phú, Bình Chánh, TP.HCM) trở thành nông sàn xuất, kinh doanh giỏi. Ảnh: Trần Đáng

Theo ông Ba Sang, hiện trung bình mỗi ngày ông bán cho thương lái khoảng 300 con cá xiêm trống. Giá cá xiêm trống là 8.000 đồng/con. Chưa kể, cũng từng ấy cá xiêm mái  ông bán trong ngày. Giá cá xiêm mái 1.000 – 2.000 đồng/con.

Thương lái thu mua cá xiêm của ông Ba Sang hầu hết ở các tỉnh miền Tây lân cận TP.HCM. Họ thu mua cá xiêm rồi mang về bán lại cho trẻ con nông thôn chơi cá. Phần cá xiêm khác, ông bán tại thị trường TP.HCM.

“Tính chung, với nghề ương, nuôi cá xiêm, cứ bỏ 1 đồng vốn lấy lại 3 đồng doanh thu”, ông Ba Sang thổ lộ.

Theo ông Chung Quang Toản, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phong Phú, ông Ba Sang rất giỏi trong nghề ương, nuôi cá xiêm. Nhờ nghề ương, nuôi cá xiêm, ông Ba Sang mua đất, xây nhà và cho con cái ăn học thành tài.

“Ông Ba Sang là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi TP”, ông Toản cho biết.

Nuôi loài cá hiếu chiến, đụng đâu đá đó, ông nông dân Sài Gòn đút túi 60 triệu đồng/tháng - Ảnh 6.

Khu vực ương, nuôi cá xiêm, bao gồm cả loài cá thia lia của ông Ba Sang. Ảnh: Trần Đáng

Cá xiêm, bao gồm cả loài cá thia lua là loài rất háo đá, khi tuyên chiến cá xiêm thường phùng mang và căng vây để tấn công kẻ thù. Với đặc tính hung hãn cao nên chúng có thể xung đột với chính hình ảnh của mình trong gương. Vì vậy, trong quá trình nuôi, người nuôi phải tách riêng cá ra từng hũ để tránh tình trạng cá đá nhau làm trầy xước thân, rách đuôi, vây phướn khiến cá mất giá.Nguồn: Dân Việt (link)