Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ

Sữa non của bò gần như là loại thực phẩm duy nhất cung cấp nguồn kháng thể IgG tự nhiên từ bên ngoài mà chúng ta có thể đưa vào trong thực phẩm cho con miễn dịch khỏe.

 

Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ - Ảnh 1.

Hiện tại, chúng ta đang ở trong thời kỳ bình thường hoá dù dịch bệnh Covid-19 Cùng với đó là các bệnh dịch theo mùa như cảm cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy… vẫn quanh ta và luôn sẵn sàng tấn công sức khoẻ của trẻ.

Mẹ đã hiểu đúng về tầm quan trọng của miễn dịch khoẻ ở trẻ em?

Hệ miễn dịch chính là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người trước các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, những bạn nhỏ dưới 5 tuổi thì hệ miễn dịch còn non nớt, đặc biệt là trẻ nhỏ đang ở khoảng trống miễn dịch rất dễ ốm vặt và nhiễm bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý – Trưởng bộ môn Nhi Đại Học Y Hà Nội, cho biết, thực tế thì không cần chờ đến Covid-19 các bậc phụ huynh mới quan tâm đến vấn đề miễn dịch của con, nhưng kể từ sau dịch bệnh này thì chúng ta đã phải thay đổi hoàn toàn tư duy của mình. Hiện tại, chúng ta đã quan tâm hơn đến vấn đề “làm sao để tăng cường đề kháng với những bất thường, mà một trong những vấn đề đó là Covid”. PGS. TS Diệu Thuý cũng cho biết thêm: “Một đứa trẻ có quá trình phát triển rất lâu, từ khi trong bào thai đến khi ra đời. Mỗi giai đoạn lại có khả năng đề kháng khác nhau”. 

Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ - Ảnh 2.

Nhiều bố mẹ lầm tưởng rằng hệ miễn dịch của các con cũng giống mình.

Trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch (thường từ sau khi trẻ ngừng bú mẹ cho đến 36 tháng tuổi), trẻ đã “tiêu dần” hết lượng kháng thể IgG (Immunoglobulin G miễn dịch) được mẹ truyền cho  trong thai kỳ. Giai đoạn này, con bị thiếu hụt lượng kháng thể lớn nên mới dễ bị ốm vặt, vi khuẩn,  vi rút tấn công. Trong khi đó, đây lại là giai đoạn 1000 ngày đầu đời vô cùng quan trọng trong sự phát triển của con, quyết định phát triển  của con sau này. Vậy nên, muốn con phát triển toàn diện, khỏe mạnh nhất, mẹ cần củng cố và tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch cho con.

Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ - Ảnh 3.

BS. Diệu Thuý dặn mẹ không chờ đến khi con nhiễm bệnh hay chuẩn bị đi du lịch… mới củng cố hệ miễn dịch mà cần thường xuyên và lâu dài.

Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ - Ảnh 4.

Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, trong đó mẹ cần bổ sung ngay kháng thể IgG cho con.

Bổ sung kháng thể IgG sẽ hỗ trợ con tăng cường miễn dịch?

Một trong những giải pháp bù đắp miễn dịch trong khoảng trống miễn dịch chính là bổ sung thực phẩm có chứa kháng thể IgG.

Kháng thể IgG là kháng thể nhiều nhất (chiếm hơn 70%) trong hệ miễn dịch của con, tham gia vào miễn dịch bằng cách nhận diện và gắn kết virus và vi khuẩn, kích hoạt chuỗi phản ứng dẫn đến đại thực bào và các tác nhân gây bệnh.

Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ - Ảnh 5.

Mẹ cần bổ sung kháng thể IgG cho con một cách phù hợp theo thể trạng và từng giai đoạn phát triển thì con mới đảm bảo phát triển toàn diện và có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Để bổ sung kháng thể IgG tự nhiên cho con không phải là một việc dễ, bởi không có nhiều loại thực phẩm, dinh dưỡng có chứa loại kháng thể tăng cường miễn dịch này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy trong sữa non của bò cũng chứa loại kháng thể IgG tự nhiên này.

Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ - Ảnh 6.

Đồng quan điểm với BS. Diệu Thuý, DS. Huyền Trang cũng chia sẻ thêm, khi bổ sung kháng thể IgG mẹ cũng cần bổ sung đúng hàm lượng, đầy đủ, đều đặn hàng ngày.

Tuy nhiên, có một vấn đề khiến nhiều gia đình đau đầu trong việc bổ sung dưỡng chất giúp con tăng cường miễn dịch và hỗ trợ phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ cho con, đó là con không chịu ăn, lười ăn, ăn ít. Để giải quyết vấn đề này, BS. Diệu Thuý gợi ý mẹ thay vì cố “nhồi nhét” cho con đủ lượng thì hãy cho con ăn đủ chất.

Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ - Ảnh 7.

Đã bổ sung cho con thì phải bổ sung đủ chứ không phải bổ sung cho có vì như vậy mẹ vẫn chưa cung cấp đủ kháng thể cho con nuôi dưỡng hệ miễn dịch khoẻ mạnh.

Là một dược sĩ, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, chị Huyền Trang đã gặp rất nhiều bà mẹ có con biếng ăn, suy dinh dưỡng khiến bé thiếu cân, thiếu chiều cao, đi kèm với đó là tình trạng miễn dịch kém. Ốm vặt nhiều cũng là nguyên nhân càng khiến con suy dinh dưỡng nhiều hơn bởi ốm mệt nên con càng lười ăn hơn. Lúc này, mẹ cần khắc phục song song, đồng thời, cả dinh dưỡng để con tăng cân, tăng chiều cao, bên cạnh đó là khắc phục miễn dịch.

Kháng thể IgG và những điều bác sĩ Nhi khoa căn dặn mẹ - Ảnh 8.

Mẹ cần khắc phục đồng thời cả dinh dưỡng và miễn dịch để con khoẻ mạnh hơn.

Để tăng cường miễn dịch cho con, ngoài bổ sung kháng thể IgG vào trong dinh dưỡng cho con, con còn cần được tiêm chủng đầy đủ và bổ sung đầy đủ vi chất như DHA, probiotics, các vitamin D… đều rất quan trọng. Mẹ cũng nên theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con một cách kỹ càng, dù biểu đồ tăng trưởng của con nằm ngang, vẫn trong kênh chuẩn nhưng lại không đi lên tức là không tăng trưởng đều thì cũng không có giá trị.

Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam, số 99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VitaDairy– đơn vị trải qua hơn 17 năm nghiên cứu dinh dưỡng và thành công trong việc ứng dụng sữa non – đặc biệt là sữa non ColosIgG 24h, được nhập khẩu độc quyền từ Mỹ với chất lượng hàng đầu thế giới và các sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch, mang lại hệ miễn dịch khỏe. Các sản phẩm bổ sung kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non ColosIgG 24h với hàm lượng chuẩn khoa học và kết hợp nhiều dưỡng chất giúp trẻ có miễn dịch khỏe, phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp, đặc biệt là trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” giúp trẻ có nền tảng miễn dịch khỏe phát triển toàn diện từ bên trong.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)