iPhone 15 ra mắt, cổ phiếu Apple gặp luôn tin buồn

Trong phiên giao dịch ngày 12/9, chỉ số Dow Jones giảm 18 điểm, tương đương 0,05% xuống còn 34.646 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,57% và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng giảm 1,04%.

Đáng chú ý, cổ phiếu Apple đã giảm 1,7% sau khi công ty tung ra mẫu iPhone 15, đồng hồ Apple Watch 9 và Apple Watch Ultra2 mới vào rạng sáng 13/9 (theo giờ Việt Nam).

iPhone 15 ra mắt, cổ phiếu Apple gặp luôn tin buồn - 1

Cổ phiếu Apple giảm điểm ngay trong ngày ra mắt iPhone 15 (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, trong 2 phiên giao dịch ngày 6/9-7/9, mã này đã mất 6,4% và khiến vốn hóa của táo khuyết bị thổi bay gần 200 tỷ USD chỉ trong 2 ngày. Đây là mức giảm tệ nhất trong một tháng của hãng này. Các nhà đầu tư cũng đang lo ngại về tình hình kinh doanh của Apple tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cổ phiếu Apple đi xuống sau khi Bloomberg cho biết Trung Quốc muốn mở rộng lệnh cấm dùng iPhone trong các cơ quan và công ty nhà nước.

Trước đó, theo Wall Street Journal, Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên không dùng iPhone và các điện thoại thương hiệu nước ngoài khác cho công việc, hoặc mang đến nơi làm việc. Lý do Bắc Kinh đưa ra là lo ngại về an ninh quốc gia.

Theo Bloomberg, lệnh cấm cũng áp dụng tại tập đoàn năng lượng khổng lồ PetroChina, nơi hàng triệu công nhân đang làm việc và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Trung Quốc.

Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 1/5 tổng doanh thu của Apple vào năm ngoái. Dù Apple không tiết lộ cụ thể doanh số bán iPhone theo từng quốc gia, nhưng các chuyên gia phân tích tại Công ty nghiên cứu TechInsights (Canada) ước tính số iPhone bán ra tại Trung Quốc cao hơn tại Mỹ trong quý II năm nay. Ngoài ra, phần lớn iPhone cũng được sản xuất tại đất nước tỷ dân.

Wamsi Mohan, nhà phân tích tại Bank of America, nhận xét rằng thời điểm đưa ra lệnh cấm rất đáng chú ý, vì Huawei Technologies vừa ra mắt smartphone 5G cao cấp.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:
Tri thức đời sống
Kiến thức gia đình