Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội: Số ca mắc tăng kỷ lục, thêm một người tử vong

Đây là ca tử vong liên quan sốt xuất huyết thứ 3 mà Hà Nội ghi nhận trong năm 2023. Bệnh nhân quê huyện Quốc Oai. Cô có biểu hiện bệnh từ ngày 28/8, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chiều 11/9.

Ba ngày sau khi có biểu hiện bệnh, gia đình mời nhân viên y tế tư nhân đến nhà truyền dịch cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân có đỡ sốt nhưng người còn mệt. Kết quả xét nghiệm cho thấy cô gái dương tính với sốt xuất huyết Dengue NS1.

Đến 5h ngày 3/9, cô có biểu hiện tức ngực, khó thở, mệt mỏi, được gia đình đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai. Đến 22h cùng ngày, thấy tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh viện chuyển cô gái đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, duy trì thuốc vận mạch nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân đã tử vong ngày 4/9.

Theo CDC Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 1 đến 8/9), thành phố ghi nhận gần 1.700 ca mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã (tăng 540 trường hợp so với tuần trước đó). Đây là tuần thứ 3 số ca mắc vượt mốc 1.000 ca/tuần. Số ca liên tục tăng, đây là tuần có ca mắc cao nhất trong năm nay.

Trong đó, các quận, huyện có nhiều bệnh nhân trong tuần là: Hoàng Mai (137 ca), Đống Đa (119 ca), Thanh Trì (115 ca), Hà Đông (109 ca), Nam Từ Liêm (104 ca), Cầu Giấy (94 ca), Chương Mỹ (81 ca), Phú Xuyên (79 ca), Thanh Xuân (75 ca), Phúc Thọ (72 ca).

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận gần 8.400 ca sốt xuất huyết, có 3 ca tử vong. Hà Nội là một trong những địa phương có số ca mắc cao nhất ở miền Bắc.

Nguy kịch sau cơn đau ngực đột ngộtNguy kịch sau cơn đau ngực đột ngột

Cơn nhồi máu cơ tim cấp kèm theo ngưng tim ngoại viện có tỷ lệ tử vong trên 90%. Trường hợp người bệnh được nhập viện và điều trị kịp thời, tỷ lệ này giảm còn 6-10%.


Nguồn: sức khỏe đời sống (Link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Tri thức đời sống

– Kiến thức gia đình

– Cẩm nang sức khỏe