Dat Bike – Từ nhà xưởng nhỏ đến chuỗi cửa hàng tại 3 miền tổ quốc

Dat Bike – một thương hiệu không còn xa lạ đối với những người yêu xe điện, đã có hành trình đầy cảm hứng trong suốt những năm qua. Từ một nhà xưởng nhỏ tại Đà Nẵng, nay Dat Bike đã có cửa hàng khắp 3 miền tổ quốc.

Vạn sự khởi đầu nan

Trở về từ thung lũng Silicon hào nhoáng, chàng kỹ sư Sơn Nguyễn mở một nhà xưởng nhỏ tại Đà Nẵng vào năm 2019. Ở đây, anh cùng các cộng sự miệt mài nghiên cứu và cho ra đời “đứa con” đầu tiên mang tên Weaver. Giai đoạn này, họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nhà cung cấp các nguyên vật liệu để sản xuất một chiếc xe máy điện hoàn chỉnh. Một thương hiệu không tên tuổi, lại có sản lượng quá ít khiến các nhà cung cấp đều dè chừng.

Trong hoàn cảnh đó, Sơn Nguyễn quyết định đưa Weaver đến với Shark Tank – sân chơi dành cho start-up Việt. Hành trình đầy cảm hứng và những giá trị mà Dat Bike thể hiện trên chương trình đã được nhiều người biết tới, trong đó có các cấp quản lý, các chủ doanh nghiệp.

“Trong thời khắc Dat Bike khó khăn nhất về tài chính, chính các bạn hàng, đối tác, thậm chí là cả khách hàng thân thiết đã tìm cách kết nối và giúp Dat Bike kết nối với các nhà đầu tư để có thể được trình bày về kế hoạch và tầm nhìn mà Dat Bike hướng tới. Nhờ đó mà có những thương vụ gọi vốn thành công và Dat Bike lại có tài chính để tiếp tục vận hành cỗ máy doanh nghiệp.” – đại điện Dat Bike chia sẻ.

Tự hào xe điện “made in Vietnam”

Vượt qua những khó khăn ban đầu, start-up từng bước vươn lên. Năm 2020, Dat Bike mở store tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, hãng cho ra mắt Weaver 200 với nhiều tính năng được cải thiện và nâng cấp. Lần này, Dat Bike đã làm chủ công nghệ pin và bộ điều khiển động cơ, là một trong những thành phần quan trọng nhất của bộ truyền động xe máy điện, khiến đây là dòng xe điện đầu tiên được công nhận “Made in Vietnam” với tỉ lệ nội địa hóa trên 90%.

Dat Bike - Từ nhà xưởng nhỏ đến chuỗi cửa hàng tại 3 miền tổ quốc - Ảnh 1.

Weaver 200 có màn ra mắt vô cùng ấn tượng

Với Weaver++, Dat Bike vẫn tiếp tục gây bất ngờ bằng những sự đột phá. Động cơ đặt giữa – Mid-motor giúp chuyển trọng lượng từ bánh sau lên giữa xe, dẫn tới sự vận hành ổn định hơn ở tốc độ cao. Việc động cơ mid-motor truyền lực đến bánh sau qua hệ thống xích, tạo tiếng động lớn cũng là một sự lựa chọn cho người dùng xe điện thích cảm giác quen thuộc tương tự như xe xăng. Weaver++ còn được trang bị cổng sạc nhanh và có thể sạc tại trạm Dat Charge với tốc độ sạc 100 km chỉ trong 20 phút và 150 km trong 30 phút. Những cải tiến mới như mở rộng yên xe, sử dụng phuộc đơn và lốp không săm cũng giúp trải nghiệm của người dùng thoải mái và an toàn hơn.

Dat Bike - Từ nhà xưởng nhỏ đến chuỗi cửa hàng tại 3 miền tổ quốc - Ảnh 2.

Weaver++

Dat Bike đang trên đà phát triển

Năm 2022 được coi là một năm thành công với Dat Bike. Tháng 4 năm 2022, start-up gọi vốn thành công 5,3 triệu USD trong vòng Series A, dẫn đầu bởi Jungle Ventures, cùng sự tham gia của Wavemaker Partners. Tiếp đó, Dat Bike lần lượt mở stores tại Hà Nội và Đà Nẵng, chính thức xuất hiện tại cả 3 miền tổ quốc.

Dat Bike - Từ nhà xưởng nhỏ đến chuỗi cửa hàng tại 3 miền tổ quốc - Ảnh 3.

Cửa hàng Dat Bike tại Đà Nẵng

Tháng 08 năm 2022, trạm sạc nhanh Dat Charge cũng được giới thiệu. Trạm sạc có khả năng sạc cho quãng đường 100 km chỉ trong 20 phút, là tốc độ sạc chưa từng có tại Việt Nam. Gần đây, Dat Bike tiếp tục được rót vốn 8 triệu USD từ quỹ Jungle Ventures, cùng sự tham gia của Delivery Hero Ventures, GSR Ventures, Wavemaker Partners và Innoven Capital. Như vậy, tổng số tiền Dat Bike huy động được từ khi thành lập đã lên tới 16,5 triệu USD.

Dat Bike - Từ nhà xưởng nhỏ đến chuỗi cửa hàng tại 3 miền tổ quốc - Ảnh 4.

Dat Charge – trạm sạc nhanh có chuẩn sạc cho xe 2 bánh đầu tiên tại Đông Nam Á

Khi dòng vốn đã ổn định, Dat Bike tập trung phát triển sản phẩm mới và mở rộng kinh doanh. Dat Bike hiện cũng đương đầu những thách thức mới về tuyển dụng và đào tạo nhân viên, tìm kiếm và quản lý các nhà cung cấp đủ năng lực cung cấp ở quy mô cao hơn,… nhưng start-up đầy tiềm năng này luôn tiến về phía trước, đúng với tinh thần “Driving Forward” của thương hiệu trẻ.

CEO Dat Bike tâm niệm: “Dat Bike có được ngày hôm nay vì luôn được khách hàng và đối tác tin tưởng, hỗ trợ hết mình. Dù start-up còn rất nhiều điểm cần cải thiện song mọi người luôn thông cảm và ủng hộ tinh thần rất nhiều để Dat Bike ngày càng trưởng thành và tốt hơn”.

Hiện Weaver++ đang được mở bán tại website www.dat.bike và các cửa hàng chính hãng của Dat Bike trên toàn quốc. Dat Bike áp dụng chế độ bảo hành xe 3 năm hoặc 30.000km cho xe máy điện Weaver++, bảo hành pin lên đến 10 năm cho các khách hàng đặt trước xe từ nay đến ngày 31/01/2023. Ngoài ra, khách hàng đặt mua xe trong tháng 12 còn được nhận ưu đãi giảm giá 1.000.000 VNĐ, tương đương với chi phí sạc điện trong 1 năm.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)