Dẫm đạp tháo chạy khỏi chứng khoán, VN-Index bị thổi bay 40 điểm

Nếu như phiên sáng đi ngang “lờ đờ”, dễ gây buồn ngủ thì bước sang phiên chiều, bên bán trở nên mạnh tay và dứt khoát hơn trong việc chốt lời và cắt lỗ. Các chỉ số rơi rất nhanh, đồ thị “cắm đầu” lao dốc.

Bên cầm tiền chực chờ cổ phiếu giảm để xuống tiền giải ngân, tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã bắt phải dao rơi thay vì bắt đáy. Nguyên nhân là loạt chỉ số trên thị trường đóng cửa ở vùng thấp nhất, cổ phiếu giảm sàn la liệt.

VN-Index “bốc hơi” gần 40 điểm tương ứng đánh rơi 3,34% còn 1.153,2 điểm; VN30-Index giảm 37,8 điểm tương ứng 3,15% còn 1.159,94 điểm. HNX-Index thiệt hại rất nặng nề, bị “thổi bay” tới 11,64 điểm tương ứng 4,79% còn UPCoM-Index cũng mất 2,06 điểm tương ứng 2,27%.

Toàn thị trường chứng kiến 178 mã giảm sàn, 892 mã giảm giá, áp đảo hoàn toàn so với 186 mã tăng. Đáng chú ý, chỉ tính riêng sàn HoSE đã có tới 116 mã giảm sàn trên tổng số 495 mã giảm giá.

Dẫm đạp tháo chạy khỏi chứng khoán, VN-Index bị thổi bay 40 điểm - 1

Nhiều cổ phiếu giảm kịch sàn bất chấp thanh khoản tăng đột biến (Nguồn: VDSC).

Trong lúc thị trường gần như rơi tự do thì thanh khoản dâng cao đột biến. Nếu như hết phiên sáng, giá trị giao dịch trên sàn HoSE chưa tới 6.000 tỷ đồng thì kết phiên, giá trị giao dịch sàn này đã tăng lên mức 23.496 tỷ đồng, tức là khoảng 17.500 tỷ đồng đã đổ vào HoSE chỉ trong chưa tới 2 giờ giao dịch của phiên chiều. Khối lượng giao dịch trên sàn HoSE đạt gần 1,1 tỷ đơn vị.

Sàn HNX có 130 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng giá trị giao dịch 2.370 tỷ đồng; UPCoM có 70 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 1.081 tỷ đồng.

Với việc các chỉ số đóng cửa thấp nhất phiên bất chấp thanh khoản tăng đột biến, thị trường đang thể hiện một bức tranh tiêu cực, áp lực bán hoàn toàn áp đảo. Một bộ phận lớn nhà đầu tư đặt lệnh thị trường (MP), sẵn sàng “thoát hàng” bằng mọi giá với thái độ dứt khoát, quyết liệt.

Cuộc tháo chạy hoảng loạn bộc lộ rõ nét nhất tại nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính. Theo đó, đây là nhóm cổ phiếu “nhạy” nhất với thị trường, một khi thị trường chuyển xấu thì những cổ phiếu thuộc nhóm này sẽ lao dốc trước tiên. FTS, VCI, AGR, APG, BSI, CTS, SSI, VND, VDS, VIX…

Dẫm đạp tháo chạy khỏi chứng khoán, VN-Index bị thổi bay 40 điểm - 2

Loạt cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính bị bán tháo với khối lượng giao dịch tăng vọt (Ảnh chụp màn hình).

Mặc dù nhiều mã trong số này có khớp lệnh “khủng” nhưng vẫn trắng bên mua và dư bán sàn lớn. Chẳng hạn như SSI khớp lệnh gần 43 triệu đơn vị nhưng vẫn dư bán giá sàn 1,8 triệu đơn vị; VND khớp gần 39 triệu đơn vị và có dư bán sàn gần 4 triệu cổ phiếu; VIX khớp lệnh gần 39 triệu cổ phiếu và dư bán sàn 6,2 triệu đơn vị…

Cổ phiếu bất động sản nằm sàn la liệt, hầu hết trắng bên mua: CRE, DXG, DXS, HDG, SZC; HDC, HTN, NBB, PDR, DIG, QCG, TCH… đều khoác một màu xanh da trời. Ngay cả VIC cũng giảm sàn về mức 46.500 đồng với khớp lệnh 16,8 triệu cổ phiếu. Chỉ riêng VIC đã khiến VN-Index thiệt hại 3,39 điểm; ngoài ra, thị trường còn bị tác động xấu khi CTG, HPG, MSN và một loạt cổ phiếu VN30 giảm sâu.

Dẫm đạp tháo chạy khỏi chứng khoán, VN-Index bị thổi bay 40 điểm - 3

Cổ phiếu bất động sản, từ bluechips đến penny đều bị bán tháo (Ảnh chụp màn hình).

Trong rổ VN30 có 4 mã giảm sàn, ngoài VIC và SSI còn có GVR và SHB. Bên cạnh đó, MSN về sát mức sàn, giảm 6,8%; VIB giảm 6,2%; CTG giảm 5,8%; HPG giảm 4,8%.

Với diễn biến này, thị trường dự kiến sẽ vẫn còn gặp nhiều rủi ro do phiên chiều mai sẽ là phiên mà 1,3 tỷ cổ phiếu của phiên 22/9 về tới tài khoản nhà đầu tư.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:
Tri thức đời sống
Kiến thức gia đình