Cứu sống bệnh nhân 44 tuổi bị hoại tử ruột

Mới đây các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa & Tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã cứu sống bệnh nhân L.Đ.T (44 tuổi, trú tại phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) bị hoại tử ruột.

Theo đó, trước khi nhập viện, bệnh nhân L.Đ.T. bị đau quặn bụng vùng quanh rốn và được người thân chuyển đến cơ sở y tế cấp cứu. Sau khi được thăm khám, các bệnh nhân được chẩn đoán bị xoắn ruột và ngay lập tức được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Cứu sống bệnh nhân 44 tuổi bị hoại tử ruột  - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cứu sống người đàn ông bị hoại tử ruột

Trước tình thế nguy cấp, kíp phẫu thuật thực hiện ca mổ cho bệnh nhân. Khi tiến hành mở ổ bụng người bệnh, kíp mổ nhận thấy có 1 đoạn ruột non dài khoảng 0,5m tím đen chui vào trong mạc treo và dưới quai ruột 1 đoạn khoảng 1m tím đen xoắn quanh gốc mạc treo. Sau đó, các bác sĩ tiến hành ủ ấm nhưng không thể phục hồi nên kíp mổ cắt 2 đoạn ruột hoại tử với độ dài khoảng 1,5m. 

Khi phẫu thuật xong, người bệnh được nối ruột non, rửa bụng, đặt dẫn lưu và được chăm sóc, điều trị hậu phẫu. Sa hơn 1 tuần điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí: Hoại tử ruột là bệnh lý nguy cấp, cần cấp cứu ngoại khoa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong vì nhiễm trùng. Tuy nhiên, do có biểu hiện với triệu chứng đau bụng nên thường bị bỏ qua; bởi nhiều trường hợp khi thấy đau bụng sẽ nghĩ đến ngộ độc thực phẩm hoặc đau dạ dày nên người bệnh thường tự điều trị bằng cách mua thuốc uống.

Liên quan đến ca bệnh nói trên, các bác sĩ khuyến cáo, nếu người dân thấy đau bụng dữ dội hoặc đau quặn bụng, đau kèm nôn, sốt, mọi người nên đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tác hại của hạt hướng dương


Nguồn: sức khỏe đời sống (Link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Tri thức đời sống

– Kiến thức gia đình

– Cẩm nang sức khỏe