Cuộc cách mạng thanh toán xuyên biên giới tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Một cuộc cách mạng thanh toán đang diễn ra ở châu Á – Thái Bình. Các giải pháp kỹ thuật số mới từ giao dịch tức thì đến ví điện tử ngày một nở rộ để đáp ứng kỳ vọng từ khách hàng và chuyển đổi dòng tiền xuyên biên giới.

Những thay đổi kể trên đang thúc đẩy sự phát triển của một thị trường vốn đã sôi động. Các nhà nghiên cứu dự đoán chỉ trong thị trường B2B, doanh thu thanh toán trong khu vực sẽ đạt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2025, với mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10,5%.

Một phần quan trọng của sự tăng trưởng này nằm trong phân khúc chuyển tiền xuyên biên giới. Nếu muốn tránh mất thị phần, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cần phải xem xét tác động của sự phát triển này.

Hiểu về thị trường thanh toán châu Á – Thái Bình Dương

Di cư và thương mại toàn cầu đang thúc đẩy sự tăng trưởng của các khoản thanh toán. Tỉ lệ di cư cao đồng nghĩa với số lượng lớn lao động châu Á gửi tiền về cho gia đình dưới dạng kiều hối thường xuyên. Với nhiều quốc gia, các dòng vốn này là nguồn doanh thu chính. Chẳng hạn, Ấn Độ đã nhận 89,4 tỷ USD kiều hối vào năm 2021 và dự kiến nhận 100 tỷ USD vào năm 2022.

Đồng thời, châu Á – Thái Bình Dương chiếm gần 40% tổng giá trị xuất khẩu trên thế giới, với tiền từ việc bán hàng hóa này thường chảy về cho các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực.

Cuộc cách mạng thanh toán xuyên biên giới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Thị trường thanh toán châu Á – Thái Bình Dương đang có nhiều thay đổi.

Lĩnh vực trò chơi trực tuyến trị giá 197 tỷ USD tại châu Á – Thái Bình Dương là một nguồn tiềm năng của dòng tiền khu vực. Chưa kể, ngày càng có nhiều người gia nhập “nền kinh tế sáng tạo”, xuất bản nội dung trực tuyến tạo ra thu nhập. Họ cần truy cập nhanh chóng đến các khoản thu để kịp thời tạo ra nội dung mà khán giả mong đợi.

Giáo dục và bất động sản cũng tác động đến sự tăng trưởng của các khoản thanh toán ra nước ngoài. Sinh viên châu Á chiếm khoảng 53% số sinh viên nước ngoài tại các cơ sở giáo dục trên thế giới. Theo đó, gia đình cùng các tổ chức hỗ trợ liên quan sẽ gửi tiền ra khỏi khu vực đến cho họ.

Người châu Á cũng có sự hiện diện đáng kể trên thị trường bất động sản quốc tế khi góp phần tăng dòng tiền chảy ra nước ngoài. Theo National Association of REALTOR, tại Hoa Kỳ, người mua từ Trung Quốc chiếm 6% tổng người mua nước ngoài, với giá trung bình mua khoảng hơn 1 triệu USD.

Hạn chế của chuyển tiền truyền thống

Đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, thực hiện giao dịch theo cách truyền thống bằng tài khoản ngân hàng còn hạn chế như thời gian giải ngân kéo dài và chi phí giao dịch cao. Ngoài ra, theo SWIFT, hơn 90% số giao dịch xuyên biên giới trên toàn cầu liên quan đến các khoản thanh toán nhỏ. Trong khi đó, với một giao dịch trị giá 200 USD lại phải chịu mức phí khá cao tới 20 USD, tương đương 10%.

Cuộc cách mạng thanh toán xuyên biên giới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Người dùng ngày càng ưa chuộng các hình thức thanh toán nhanh, gọn.

Một thách thức khác liên quan đến phạm vi địa lý. Người dùng và doanh nghiệp kỳ vọng thực hiện thanh toán gần như tức thì đến mọi quốc gia theo thời gian thực. Nhiều nhà cung cấp không đáp ứng được điều này do liên quan đến khả năng tiếp cận của điểm nhận thanh toán. Ngày nay, nhiều người muốn nhận tiền thẳng vào ví điện tử, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Nhà cung cấp cũng cần có các tùy chọn điểm nhận thanh toán khác ngoài tài khoản ngân hàng. Điều này đặc biệt quan trọng ở một khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi có hơn 70% dân số trưởng thành không có hoặc chỉ có quyền truy cập hạn chế vào dịch vụ ngân hàng.(5)

Mở đường cho các giải pháp kỹ thuật số thế hệ mới

Giao dịch xuyên biên giới nhanh chóng, liền mạch và an toàn đang trở thành xu hướng. Đây là kết quả từ việc gia tăng thiết bị kết nối, công nghệ tài chính và đổi mới dịch vụ ngân hàng, sự chuyển đổi kỹ thuật số của người chuyển tiền toàn cầu, cùng nhiều giải pháp thế hệ mới được phát triển bởi các mạng thanh toán toàn cầu. Theo khảo sát Visa Direct thực hiện tại Singapore năm 2022, có tới 3/4 khách hàng lựa chọn sử dụng các ứng dụng chuyển tiền xuyên biên giới nhờ những trải nghiệm vượt trội.

Cuộc cách mạng thanh toán xuyên biên giới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Thanh toán bằng Visa mang lại trải nghiệm vượt trội.

Các giải pháp thanh toán thế hệ mới giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến khoảng cách địa lý. Ngày nay, khách hàng có thể dễ dàng chuyển tiền quốc tế thông qua ví điện tử, thẻ hoặc tài khoản ngân hàng với chi phí phù hợp tùy trường hợp và quy mô giao dịch.

Tài chính toàn diện là một điểm hấp dẫn khác của các giải pháp này. Ví dụ, việc giảm chi phí chuyển tiền về các quốc gia như Bangladesh và Philippines cho phép gia đình người lao động nhập cư nhận tỷ lệ phần trăm cao hơn số tiền gửi từ Singapore.

Ngoài ra, nhà bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử cũng hưởng lợi từ việc thanh toán xuyên biên giới kịp thời. Việc thực hiện giao dịch thanh toán xuyên biên đơn giản, gọn nhẹ sẽ giúp họ xử lý những đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới một cách nhanh chóng, từ đó tăng hiệu quả kinh doanh.

Tận dụng sự đổi mới của thanh toán kỹ thuật số để đạt thành công trong kinh doanh

Visa Direct đang giữ vị thế tiên phong trong cuộc cách mạng thanh toán ở châu Á – Thái Bình Dương khi cung cấp các giải pháp thay thế tiên tiến nhất tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển tiền xuyên biên giới, giải quyết nhiều thách thức hiện có, giúp các ngân hàng, fintech, người chuyển tiền và người bán duy trì và hướng đến mở rộng thị phần.

Với phạm vi trên 7,5 tỷ điểm cuối dùng để nhận thanh toán riêng biệt trên một mạng lưới, khách hàng có thể tùy chọn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc thẻ trên một nền tảng duy nhất.

Tìm hiểu thêm về Visa Direct tại đây.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)