Cổ phiếu VinFast ra sao 4 ngày niêm yết?

Trong phiên giao dịch ngày 18/8, cổ phiếu VFS của VinFast ghi nhận mức giá mở cửa là 19,64 USD/cổ phiếu, giảm nhẹ so với mức giá đóng cửa phiên hôm trước.

Áp lực bán tăng mạnh đã đẩy giá cổ phiếu VinFast có lúc giảm 40% xuống còn 11,63 USD/cổ phiếu. Sau đó, VFS hồi mạnh, đã có lúc lấy lại mốc 18 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên kết phiên, mã này vẫn giảm 23% về mức 15,4 USD/cổ phiếu. Thanh khoản đạt gần 3 triệu cổ phiếu.

Như vậy, sau 4 ngày giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ, cổ phiếu VFS đã mất hơn 58% so với mức giá 37,11 USD/cổ phiếu ngày đầu lên sàn. Điều này khiến tổng giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe điện VinFast “bốc hơi” gần 50 tỷ USD, xuống còn 35 tỷ USD. 

Cổ phiếu VinFast ra sao 4 ngày niêm yết? - 1

Diễn biến giá cổ phiếu VFS trong phiên giao dịch ngày 18/8 (Ảnh chụp màn hình).

Cổ phiếu giảm mạnh khiến khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng cũng giảm 5,3 tỷ USD, xuống còn 21,2 tỷ USD, tính đến ngày 18/8 theo Forbes. Với khối tài sản này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng xếp hạng 78 trong danh sách người giàu của tạp chí này. 

Trước đó, sau khi VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq, Forbes đã cập nhật tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào ngày 16/8 ở mức 77,2 tỷ USD, giàu thứ 16 thế giới.

Chia sẻ về việc cổ phiếu VFS tăng mạnh ngày chào sàn, CEO VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy cho biết nguyên nhân giá VFS tăng mạnh trên sàn Nasdaq chủ yếu là thanh khoản thấp, khối lượng cổ phiếu giao dịch rất khiêm tốn, trong khi nhu cầu lại cao.

Trên thực tế, lượng lớn cổ phiếu do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng cổ đông nội bộ nắm giữ không giao dịch, theo đó, lượng chuyển nhượng cổ phiếu trong phiên đầu tiên tại VFS là do các nhà đầu tư mua đi bán lại nhiều lần.

“Ngoài nhu cầu thị trường lớn thì nguyên nhân số lượng lưu hành ít nên đã đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh như vậy”, bà Thủy cho hay. Theo bà, diễn biến này cũng đã “đập tan” những mối hoài nghi đối với mức định giá VinFast đưa ra lúc ban đầu.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:
Tri thức đời sống
Kiến thức gia đình