Có khả năng hồi phục kỹ thuật với chứng khoán sau phiên rơi hơn 55 điểm?

Điều chỉnh sẽ tiếp tục kéo dài

Công ty Chứng khoán DNSE

Phiên giao dịch ngày 18/8, VN-Index kết thúc tại ngưỡng 1.177,99 điểm, giảm 55,49 điểm tương đương 4,5%. Thanh khoản sàn HoSE đạt 36.145,3 tỷ đồng, tăng 42% so với phiên giao dịch trước và khối ngoại mua ròng 432 tỷ đồng.

VN-Index tạo thành mẫu nến giảm điểm Bearish Marubozu, giảm mạnh và chạm dải dưới của Bollinger Band, thủng MA6, MA20 và tiệm cận MA50. RSI cùng MACD suy giảm mạnh mẽ trong phiên thị trường điều chỉnh mạnh.

Việc thị trường thủng hỗ trợ đang báo hiệu cho việc điều chỉnh sẽ tiếp tục kéo dài. Khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, tránh mua mới và đợi thị trường điều chỉnh xong trước khi tham gia.

Có khả năng hồi phục kỹ thuật với chứng khoán sau phiên rơi hơn 55 điểm? - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Nguồn: VDSC).

Cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu một cách dứt khoát

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần giảm mạnh với khối lượng gia tăng và lùi về đường MA10 trên khung đồ thị tuần với chỉ báo RSI sụt giảm khá mạnh từ quanh mức 70. Khung đồ thị ngày cũng ghi nhận diễn biến tương tự.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ có thêm một số phiên biến động mạnh trước khi mặt bằng giá ổn định trở lại, với vùng hỗ trợ gần nhất là 1.130-1.150 điểm.

Xu hướng hiện tại của chỉ số đang tương đối tiêu cực, do đó nhà đầu tư nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu một cách dứt khoát để quản trị rủi ro.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên canh những nhịp phục hồi trong phiên để giảm tỷ trọng chứ không cần thiết phải bán bằng mọi giá. Đồng thời vẫn có thể chú ý những cổ phiếu đang ở vùng nền giá tích lũy và giá không biến động nhiều trong thời gian vừa qua để tìm kiếm cơ hội giải ngân khi thị trường ổn định trở lại trong thời gian tới.

Thời điểm lực bán có dấu hiệu suy yếu là lúc thích hợp để giải ngân

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Phiên giảm điểm cuối tuần không thực sự do thông tin nào mà là sự cộng hưởng, suy diễn thái quá từ một số thông tin xấu xuất hiện cùng lúc. Đồng thời nền giá đã tăng cao sau vài tháng tăng liên tục, gây ra hiện tượng lao dốc đột ngột (crash).

Dự đoán phiên sáng thứ hai tiếp tục giảm mạnh vào đầu phiên trước khi giảm dần áp lực vào buổi trưa. Phiên chiều có thể giảm nhẹ hoặc tăng nhẹ và khó giảm sâu. Trong các phiên tiếp theo, thị trường sẽ dần hồi phục trở lại tuy nhiên sẽ mất thời gian để lấy lại đủ hơn 50 điểm đã mất.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát, thời điểm lực bán có dấu hiệu suy yếu là lúc thích hợp để giải ngân và tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tuần tới. Ưu tiên giải ngân đối với nhóm cổ phiếu đầu ngành, cơ bản vững chắc đang có thị giá tốt; giảm tỷ trọng đối với các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao giai đoạn này.

Chú ý vùng 1.160-1.170 điểm

Công ty Chứng khoán SSI

Trên biểu đồ, chỉ số đã không giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng và hướng về vùng 1.160-1.170 điểm. Chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX đều quay lại tín hiệu trung tính. Hiện tại khu vực 1.160-1.170 điểm trùng khớp với mốc Fibo 50%, là điểm hỗ trợ cho thị trường ở phiên tiếp theo. 

Nếu áp lực bán không giảm và đóng cửa dưới vùng này, xu hướng thị trường sẽ tiếp tục suy yếu. Ngược lại, với sự tham gia của dòng tiền tích cực và giữ trên vùng hỗ trợ này, chỉ số VN-Index có thể dần hồi phục.

Hồi phục kỹ thuật từ 1.160-1.170 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt

Thanh khoản tăng kỷ lục, cho thấy dòng tiền cũng tranh thủ bắt giá thấp nhưng quán tính giảm điểm của thị trường vẫn lớn và đóng cửa sát mức thấp nhất phiên.

Thị trường đã ghi nhận ngày phân phối thứ 5, tín hiệu này có thể sẽ gây ảnh hướng lớn đến xu thế tăng trước đó. Tuy nhiên, hiện tại thị trường cũng giảm mạnh trong thời gian ngắn nên tạm thời có thể sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.160-1.170 điểm và hồi phục kỹ thuật để thăm dò lại cung cầu.

Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng và quản trị danh mục hợp lý. Đồng thời cân nhắc những nhịp hồi phục trong thời gian tới để chốt lời và giảm tỷ trọng, ưu tiên các cổ phiếu đã có tín hiệu phân phối và suy yếu, để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:
Tri thức đời sống
Kiến thức gia đình