Chiến lược thận trọng săn cổ phiếu, ưu tiên giữ tiền

Có thể tìm kiếm cơ hội giải ngân trong điều kiện cổ phiếu phân hóa

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chiến lược thận trọng săn cổ phiếu, ưu tiên giữ tiền - 1

Đồ thị kỹ thuật của VN-Index (Nguồn: VCBS).

Dù hiện tại chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng giảm nhưng trong những phiên tới, nếu lực cung tiếp tục được hấp thụ tích cực khiến cho thị trường dần ổn định hơn thì có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn hạn trong một số phiên như đã từng nhiều lần ghi nhận kể từ đầu năm nay.

Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên quản trị rủi ro trong giai đoạn này cũng như tuân thủ kỷ luật đầu tư với các ngưỡng chốt lời/cắt lỗ được khuyến nghị ở khoảng 5-7%.

Mặt khác, việc thị trường ghi nhận diễn biến phân hóa cho thấy nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm cơ hội giải ngân cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn ở các cổ phiếu mới bắt đầu giai đoạn tăng giá sau khi đã có một giai đoạn tích lũy chặt chẽ tạo nền trước đó.

Tuy nhiên, tỷ trọng giải ngân mới giai đoạn này không nên quá cao để đề phòng ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chung trong trường hợp xu hướng giảm bất ngờ quay trở lại trong những phiên tới.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy, tránh cổ phiếu có tính đầu cơ cao

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index lùi về sát vùng MA50 với thanh khoản thấp nhất từ đầu tháng 7 cho đến nay. Trạng thái phiên hôm qua có thể vẫn sẽ tiếp diễn do thị trường cần thời gian để hấp thụ lượng cung khi VN-Index đã tăng liên tục từ cuối tháng 4.

Xu hướng sắp tới khó có thể tăng mạnh mà sẽ có các phiên tăng giảm đan xen và thị trường sẽ cần thời gian để trở lại vùng đỉnh ngắn hạn 1.220-1.240 điểm.

Nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh, ưu tiên giải ngân vào nhóm cổ phiếu đầu ngành. Lưu ý, hạn chế sử dụng đòn bẩy cũng như việc giải ngân đối với các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao trong giai đoạn này.

Nên dừng bán ở giai đoạn hiện tại

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động gần đường trung bình 50 phiên trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, các chỉ báo kỹ thuật giảm về gần vùng quá bán cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi trong vài phiên giao dịch tới, điểm tích cực là áp lực bán có dấu hiệu suy yếu.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn đang ở giai đoạn bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở giai đoạn này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư nên dừng bán ở giai đoạn hiện tại và xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 10%.

VN-Index sẽ sớm chuyển động tích cực trở lại sau điều chỉnh

Công ty Chứng khoán SSI

VN-Index giảm điểm với thanh khoản thấp và đóng cửa trên nền hỗ trợ 1.160-1.170 điểm cho nhận định chỉ số đang trong kỳ tích lũy. Các chỉ báo như RSI trung lập, ADX suy yếu dần ở nền xu hướng giảm. 

Với thanh khoản thấp đi kèm các tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật như trên, chỉ số VN-Index sẽ sớm chuyển động tích cực trở lại sau điều chỉnh và hướng đến 1.205 điểm.

Cân nhắc chốt lời và giảm tỷ trọng trong các nhịp hồi

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù có tín hiệu hỗ trợ từ 2 phiên trước nhưng nhịp hồi phục của thị trường khá khiêm tốn và quay trở lại sắc đỏ. Thanh khoản giảm mạnh so với thời gian trước, cho thấy dòng tiền đang có trạng thái thận trọng, tuy nhiên tín hiệu cung tạm thời vẫn chưa quyết liệt.

Với tín hiệu suy yếu trở lại, có khả năng thị trường sẽ tạm thời dao động thăm dò tại vùng 1.165-1.190 điểm trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu và quản trị danh mục hợp lý. Đồng thời cân nhắc những nhịp hồi phục trong thời gian tới để chốt lời và giảm tỷ trọng, ưu tiên các cổ phiếu đã có tín hiệu phân phối và suy yếu, để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:
Tri thức đời sống
Kiến thức gia đình