Cách mạng công nghệ trong thị trường chứng khoán Việt

Khoảng 20 năm trước, đầu tư chứng khoán ở Việt Nam là cuộc đua ai nhanh tay hơn đưa được lệnh giấy vào quầy giao dịch. Ngày nay, trải nghiệm đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam đã hoàn toàn khác, đặc biệt với sự hỗ trợ của công nghệ AI với các ứng dụng như XWealth.

Cách mạng công nghệ trong thị trường chứng khoán Việt - Ảnh 1.

Cuộc cách mạng trong trải nghiệm người dùng

Năm 2006, cô sinh viên năm 3 đại học Nguyễn Thương lần đầu lên sàn chứng khoán, với tư cách thực tập sinh. Đây là năm bùng nổ của thị trường với số lượng nhà đầu tư cá nhân mở mới đông kỷ lục. Đầu tư chứng khoán, khi đó, đồng nghĩa với việc “lên sàn”. Từ 7h30 sáng, phòng giao dịch của các công ty chứng khoán chật cứng người. Người ta chen chúc nhau mãi mới nhìn rõ những con số đang nhảy múa trên bảng giao dịch điện tử.

Giờ đây, là nhân sự cấp cao tại một công ty chứng khoán tốp đầu, Thương nói “Khó có thể hình dung sự thay đổi mà công nghệ đang mang lại cho nhà đầu tư. Gần 20 năm trước, công nghệ hầu như không tồn tại. Công nghệ đang tham gia vào mọi bước trong trải nghiệm đầu tư của nhà đầu tư Việt”. Chỉ một chiếc điện thoại và vài click chuột, nhà đầu tư đã có thể thực hiện giao dịch ở bất cứ đâu.

Cách mạng công nghệ trong thị trường chứng khoán Việt - Ảnh 2.

Anh Đức Minh kể lần đầu biết đến chứng khoán nhờ theo chân một người bạn lê la ở quán cà phê chứng khoán để hóng tin. Anh được người bạn chia sẻ về cách đầu tư cổ phiếu OTC bằng hình thức đấu giá giúp giàu lên nhanh chóng. Với khả năng phân tích cùng với mạng lưới quan hệ rộng rãi, người này dự báo được giá trúng để rải lệnh ra mua được giá khớp và ưu tiên cho anh mua lại một phần số cổ phiếu mà người đó trúng thầu. Đó là giao dịch chứng khoán đầu tiên của anh. Việc mua bán thông qua người quen và các mối quan hệ hoặc đấu giá chật kín người của các công ty chứng khoán là trải nghiệm chung của nhiều người tham gia chứng khoán thời kỳ đầu.

Nhưng giờ đây, Đức Minh dựa vào ứng dụng XWealth để đưa ra các quyết định dầu tư một cách dễ dàng, hiệu quả với lợi nhuận cao từ đầu năm đến nay. Đây là sản phẩm của DATX Việt Nam, một công ty công nghệ tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data) vào thị trường chứng khoán Việt Nam để ra tìm ra các tín hiệu đầu tư.

Cuộc đua về công nghệ tại thị trường chứng khoán Việt

Công nghệ máy học (Machine Learning) và AI đang tạo ra cuộc cách mạng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến cuộc đua của các công ty trong việc ứng dụng công nghệ, đem trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Những năm trước, sự cạnh tranh của các công ty chứng khoán trong hoạt động môi giới thường dựa vào các yếu tố truyền thống như : Đội ngũ môi giới, sự đa dạng về nguồn vốn và các sản phẩm dịch vụ tài chính,.. Trong tương lai, các yếu tố này sẽ thay đổi, yếu tố AI có thể sẽ là điểm then chốt, tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt và dài hạn của một công ty chứng khoán.

Công nghệ AI giúp thu thập hàng triệu điểm dữ liệu trong thời gian thực, cập nhật liên tục những chuyển động qua từng phiên, phân tích tự động và dự đoán biến động giá của từng cổ phiếu nhằm cung cấp danh mục cổ phiếu mua/bán, đưa ra các khuyến nghị đầu tư phù hợp. AI còn đưa ra chiến lược phân bổ vốn để nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận như giải ngân mạnh tại các chân sóng tin cậy và hạn chế giao dịch trong Downtrend (xu hướng xuống) hoặc Sideways (xu hướng đi ngang). Phần mềm ứng dụng AI của công ty chứng khoán sẽ gửi thông báo tự động giúp nhà đầu tư xem xét nắm bắt cơ hội hoặc điều chỉnh kế hoạch giao dịch hợp lý.

Nhiều doanh nghiệp đã rục rịch đầu tư ứng dụng AI vào chứng khoán Việt.  Năm 2019, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) chính thức mở cổng đăng nhập cho nhà đầu tư trải nghiệm hệ thống iBroker (môi giới ảo). Cùng thời điểm, công ty công nghệ DATX Việt Nam ra mắt với việc ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và AI vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Một loạt công ty chứng khoán lớn cũng chạy đua đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0 vào đầu tư chứng khoán.

Cách mạng công nghệ trong thị trường chứng khoán Việt - Ảnh 3.

Mới đây, CTCP Chứng khoán VIX và CTCP Chứng khoán Dầu khí PSI đã đưa vào tích hợp XWealth, nền tảng hỗ trợ đầu tư chứng khoán thông qua AI của DATX Việt Nam trên nền tảng giao dịch của mình. Bản thân BSC cũng bắt tay hợp tác với DATX trong việc ứng dụng AI  nhằm đa dạng hoá sản phẩm và lựa chọn cho nhà đầu tư.

Cách mạng công nghệ trong thị trường chứng khoán Việt - Ảnh 4.

Cuộc đua ứng dụng công nghệ số đang khiến cuộc cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán hấp dẫn và khốc liệt hơn. Những công ty tập trung đầu tư vào công nghệ sẽ có lợi thế trong cuộc đua tranh so với các công ty theo mô hình truyền thống.

Cách mạng công nghệ trong thị trường chứng khoán Việt - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc DATX Việt Nam cho biết, XWealth với lõi công nghệ máy học và AI hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư.

“Tôi tin đầu tư dựa vào công nghệ AI, Công nghệ máy học và Dữ liệu lớn sẽ là tương lai của thị trường chứng khoán. Chúng tôi muốn đồng hành với nhà đầu tư, đem lại cơ hội đầu tư công bằng hơn, với bộ công cụ đơn giản, tiện lợi và hiệu quả dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và đã được kiểm thử với hiệu suất vượt trội trên thực tế thị trường, tại cả Australia và Việt Nam”, ông Đạt cũng chia sẻ.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)