5 thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

(Tổ Quốc) – 3/5 thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam đều nằm tại một tỉnh phía Bắc.

Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh hiện là thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với tổng diện tích đất liền là 1.119,36 km²; tổng diện tích mặt nước: 126,8 km², có bờ biển dài gần 50 km.

Là thủ phủ tập trung các cơ quan đầu não của tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Hạ Long được xác định là một trong ba đỉnh của tam giác tăng trưởng kinh tế vùng đồng bằng Bắc Bộ: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Thành phố Hạ Long có vị trí đặc biệt thuận lợi.

Với nội địa, đây là một cửa ngõ quan trọng hướng ra biển của vùng đồng bằng Bắc Bộ và cả vùng trung du và miền núi Đông Bắc – Việt Bắc. Với các nước trong khu vực và quốc tế, thành phố Hạ Long nằm liền kề vùng phát triển Nam Trung Hoa và xa hơn là cả khu vực kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương rộng lớn đang phát triển năng động.

Thành phố Hạ Long là vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều nguồn tài nguyên quý giá, đặc biệt là kỳ quan Vịnh Hạ Long. Nếu ven biển là những cảng nước sâu thuận lợi cho tàu thuyền cập bến thì trong lòng đất lại có than, đất sét, đá vôi… Thành phố vừa có ngư trường lại vừa có lâm trường với trữ lượng và tiềm năng khai thác dồi dào, phong phú.

Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh là thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích lớn thứ 2 Việt Nam. Cụ thể, thành phố Móng Cái có diện tích khoảng 519,58km2. Hiện nay, thành phố Móng Cái đang phát huy những tiềm năng, lợi thế của một thành phố vùng biên, ven biển, hướng tới việc phát triển kinh tế lớn mạnh trong tương lai.

Trong thời gian qua, thành phố Móng Cái đã được đầu tư rất lớn về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái được thông xe mới đây đã kéo Móng Cái gần hơn với Hà Nội.

Với tiềm năng, lợi thế “ven biên, ven biển”, Móng Cái được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phát triển thành một KKT cửa khẩu trọng điểm quốc gia, hoàn thiện vành đai kinh tế ven biển Bắc bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Móng Cái (Việt Nam) – Phòng Thành (Trung Quốc)…

Thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích lớn thứ 3 Việt Nam. Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Kon Tum, thành phố có diện tích đạt khoảng 433km2. Kon Tum là nơi kết nối Tây Nguyên với vùng Đông Nam Bộ, duyên hải miền Trung nên có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng.

Trong những năm gần đây, thành phố Kon Tum tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp. Giá trị sản xuất trên địa bàn năm 2018 ước đạt 26.285 tỷ đồng, bằng 100,03% KH, tăng 18,6% so với năm 2017; Trong đó: Tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng 64,82% (tăng 0,11%), ngành thương mại, dịch vụ chiếm 30,37% (tăng 0,05%), ngành nông lâm thủy sản 4,81% (giảm 0,16%).

Xác định phát triển kinh tế là trung tâm, thành phố Kon Tum đang tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới xây dựng nền Chính quyền điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược để khai thác lợi thế sẵn có với các lĩnh vực được ưu tiên như dịch vụ ngân hàng, tài chính, viễn thông, dịch vụ y tế, giáo dục chất lượng cao…

Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích lớn thứ 4 Việt Nam. Cụ thể, Đà lạt có diện tích đạt khoảng 395km2. Đà Lạt ở phía đông bắc tỉnh Lâm Đồng, không có đường địa giới hành chính chung với các tỉnh lân cận, phía bắc giáp huyện Lạc Dương, phía đông và đông nam giáp huyện Đơn Dương, phía tây giáp huyện Lâm Hà, phía tây nam giáp huyện Đức Trọng.

Phần lớn đường địa giới hành chính giữa thành phố Đà Lạt với các địa phương lân cận chạy theo các đường phân thủy qua các điểm cao và theo các sông suối, đường tụ thủy,…

Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh là thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích lớn thứ 5 Việt Nam. Cẩm Phả có diện tích đả khoảng 386,5km2. Cẩm Phả đang sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp. Đặc biệt với việc sở hữu nguồn nước khoáng nóng tự nhiên, có độ mặn và nhiệt độ cao, tỷ lệ Brom chiếm tới 49% tổng độ khoáng đã giúp nguồn khoáng nóng này trở thành một trong ba địa điểm nước khoáng Brom nổi tiếng nhất trên thế giới.

Minh Tiến


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)