22 năm trước, giá trị tài sản bình quân của một người trưởng thành Việt Nam chỉ đạt hơn 1.500 USD, hiện tại đã thay đổi ra sao?

(Tổ Quốc) – Mới đây, ngân hàng Thuỵ Sỹ Credit Suisse – hiện đã được ngân hàng UBS mua lại đã công bố báo cáo thường niên Global Wealth Report 2023 về tài sản toàn cầu. Theo đó, dữ liệu của báo cáo năm nay được đánh giá dựa trên tài sản ước tính của 5,4 tỷ người trưởng thành trên khắp thế giới, thuộc tất cả các nhóm khác nhau trên thang tài sản.

Giá trị tài sản trên toàn thế giới ghi nhận giảm lần đầu tiên kể từ 2008

Cụ thể, báo cáo cho biết, tổng tài sản của hộ gia đình trên toàn cầu đã giảm trong năm 2022, đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, do lạm phát và sự tăng giá của đồng USD.

Tổng tài sản ròng cá nhân trên thế giới đã giảm 2,4%, từ 11,3 nghìn tỷ USD còn 454,4 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022. Báo cáo đánh giá, phần lớn sự sụt giảm này đến từ việc đồng đô la Mỹ tăng giá so với nhiều đồng tiền khác.

“Sự gia tăng của tài sản đã chứng tỏ được sự vững vàng trong thời gian đại dịch Covid-19 và tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2021. Tuy nhiên, lãi suất tăng và đồng tiền mất giá đã dẫn tới sự đảo chiều của tài sản trong năm 2022”, bà Nannette Hechler-Fayd, trưởng bộ phận kinh tế học và nghiên cứu của Credit Suisse, nhấn mạnh. 

Theo đó, phần lớn sự giảm sút tài sản này xảy ra đối với các hộ gia đình ở Bắc Mỹ và châu Âu – hai khu vực có mức giảm tổng cộng là 10,9 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc và khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng công bố khoản lỗ tổng cộng 3,5 nghìn tỷ USD, nhưng những khoản lỗ này được bù đắp bằng mức tăng nhỏ ở Ấn Độ và châu Phi. 

Tuy nhiên, không phải nền kinh tế nào trên thế giới cũng chứng kiến tài sản suy giảm trong năm ngoái. Cụ thể, Tổng tài sản ròng của hộ gia đình ở khu vực Mỹ Latin tăng thêm 2,4 nghìn tỷ USD, nhờ các đồng tiền trong khu vực này mất giá bình quân 6% so với USD. 

Tài sản của cá nhân Việt Nam đã thay đổi ra sao?

Nếu xét theo tiêu chí giá trị tài sản của một người trưởng thành, báo cáo cho biết, tài sản của mỗi người trưởng thành cũng giảm 3.198 USD (–3,6%) xuống còn 84.718 USD/người vào cuối năm 2022.

Xét theo khu vực, theo Credit Suisse, các quốc gia có mức giàu có trên mỗi người trưởng thành cao (trên 100.000 USD) tập trung ở Bắc Mỹ và Tây Âu, một số khu vực ở Đông Á, Thái Bình Dương, Trung Đông và Caribbean.

Nhóm các quốc gia có mức độ “giàu có trung bình”, với giá trị tài sản bình quân của một người trưởng thành dao động trong khoảng 25.000–100.000 USD bao gồm Trung Quốc, Nga, các thành viên mới của Liên minh châu Âu và các nền kinh tế thị trường mới nổi quan trọng ở Mỹ Latin, Trung Đông và Đông Á.

Đối với Việt Nam, báo cáo cho biết, Việt Nam thuộc nhóm “cận giàu có”, với giá trị tài sản bình quân của một người trưởng thành dao động trong khoảng từ 5.000–25.000 USD/người, cùng nhóm với các nền kinh tế đang phát triển khác như Lào và Campuchia.

Cụ thể hơn, dữ liệu của Credit Suisse chỉ ra rằng, giá trị tài sản bình quân của một người trưởng thành ở Việt Nam đạt 14.569 USD vào năm 2022. Trong khi đó, vào năm 2000, con số này chỉ đạt khoảng 1.595 USD. Có thể thấy, giá trị tài sản bình quân của một người trưởng thành ở Việt Nam đã tăng gấp 9 lần trong vòng 22 năm.

Credit Suisse dự báo, tổng tài sản ròng của hộ gia đình trên toàn cầu đến năm 2027 sẽ đạt 629 nghìn tỷ USD, tức là tăng 38%. Ngoài ra, số triệu phú được dự báo có thể đạt 85 triệu người vào năm 2027, từ mức 60 triệu người vào năm 2022.     

Hoàng Nguyễn


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (Link)